Góp ý/hợp tác: 0939 448 124

THÔNG BÁO NGHĨ LỄ 30/04

Thời gian nghỉ từ 30/04/2021 đến hết 03/05/2021

Chúng tôi làm việc trở lại vào ngày 04/05/2021(Thứ Ba)

Bộ Dụng Cụ Đo -"Vật Bất Ly Thân" Của Người Thợ Làm Mộc

28/10/2015
bởi Giáp Trần
Bộ Dụng Cụ Đo -"Vật Bất Ly Thân" Của Người Thợ Làm  Mộc

Nghề mộc cần nhất ở người thợ chính là sự tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo. Mọi chi tiết nào trên sản phẩm cũng đều được đo đạc kỹ lưỡng thì khi hoàn thành mới đạt thẩm mỹ và có chất lượng được. Do đó, thước đo và dụng cụ đo chuyên dụng nghề mộc được xem không thể thiếu đối với bất kì người làm mộc nào. Bạn đã sở hữu đầy đủ bộ thước đo nghề mộc này chưa. Nếu chưa thì hãy xem qua chúng là gì để sưu tập đủ nhé.

Để tạo ra được một sản phẩm hoàn chỉnh thì thước đo và dụng cụ đo là những công cụ không thể thiếu đối với một người thợ làm mộc. Nó giúp cho người thợ xác định được chính xác kích thước cũng như góc cạnh của sản phẩm. Ngoài ra, thước đo còn là vật được dùng để kẻ đường thẳng, đường cong hoặc góc vuông giúp quá trình tạo hình cho sản phẩm. Thước do dùng trong nghề mộc hiện tại có rất nhiều chủng loại, kiểu dáng khác nhau phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ cần sưu tầm một số loại thước sau đây là có thể tốt nghề mộc.

>>Xem thêm:

NỘI DUNG CHÍNH

1. Thước dây cuộn
2. Thước eke vuông
3. Thước đo vi góc
4. Thước góc tam giác
5. Thước thẳng
6. Thước đo độ bán nguyệt

1. Thước dây cuộn

2. Thước eke vuông

Đây là một dụng cụ đo không thể thiếu trong nghề mộc, nó giúp cho bác thợ mộc có thể căn chỉnh được góc vuông những vật dụng mình làm. Thông thường chất liệu làm nên loại thước này là hợp kim nhôm nên rất bền vững và độ chính xác rất cao. Loại thước này thường có nhiều kích cỡ khác nhau từ nhỏ tới to.

thước ke vuông hợp kim nhôm

Thước ke vuông cố định

3. Thước đo vi góc

Thước chữ T cũng được làm bằng hợp kim nhôm thông thường nó có chiều dài vào khoảng 1m. Giúp cho những người làm mộc có thể căn chỉnh về độ dài cũng như góc cạnh của những đồ vật cần thiết.

Thước ke vuông đa năng điều chỉnh được góc độ

4. Thước góc tam giác

Thước góc tam giác dùng để đo độ nghiêng, độ dốc, độ thăng bằng của sản phẩm khi tiến hành lắp rắp như bàn, ghế, tủ…Đây là sản phẩm được coi là rất có ích trong quá trình hoàn thiện hoặc sửa chữa các sản phẩm bằng gỗ. Thước có kích thước nhỏ gọn, thuận tiện cho việc thao tác, hay dễ dàng mang theo và cất giữ.

5. Thước thẳng

Thước ke nhôm chuyên dụng. Với loại thước này sẽ giảm thiểu được dung sai khi đo. Vì thế nó được cọi là một sản phẩm không thể thiếu của các bác thợ mộc.

6. Thước đo độ bán nguyệt

- Thước đo độ từ 0 độ đến 180 độ có thể tùy chỉnh được đang là sản phẩm được nhiều người sử dụng hiện nay. Với loại thước này sẽ giúp ích được rất nhiều cho những người thợ trong quá trình chỉnh sửa góc, độ của các loại sản phẩm một cách chính xác nhất.

7. Thước dây dán

6. Thước đo độ chuyên dụng khác trong nghề mộc

Một số loại thước khác thước gập, thước kẹp, thước lá.

Những loại thước trên như thước lá, thước gập, kẹp đều là những sản phẩm thước và dụng cụ đo rất quan trọng trong nghề mộc. Mỗi loại thước khác nhau chúng đều có những chức năng khác nhau vì vậy mà rất thuận lợi cho mỗi người thợ.

Trên đó là những loại thước và dụng cụ đo thông dụng nhất mà không thể thiếu của mỗi người thợ mộc. Bên cạnh đó với những xưởng thợ mộc thì ngoài những thước kể trên thì sẽ có thêm nhiều loại thước khác thậm chí họ sử dụng những máy đo chuyên dụng cao cấp.

Để tạo ra được một sản phẩm hoàn hảo thì thước và dụng cụ đo là không thể thiếu nó giúp cho người thợ xác định được chính xác kích thước cũng như góc cạnh của sản phẩm. Ngoài các sản phẩm đo thì các dụng cụ như máy khoan, máy nhám gỗ, máy cưa, máy bào… cũng là những sản phẩm vô cùng quan trọng không thể thiếu trong mỗi công đoạn làm mộc.