Lối sống

Công Thái Học Là Gì? Các Ứng Dụng Công Thái Học Trong Đời Sống

13/01/2024
bởi Home Office
Công Thái Học Là Gì? Các Ứng Dụng Công Thái Học Trong Đời Sống

Cụm từ "công thái học" có lẽ không còn quá xa lạ đối với "dân công nghệ" trong vài năm gần đây. Nghe thoang thoáng qua nó là một cái gì đó được xem như là "tiên dược" có thể "cứu khổ cứu nạn" giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực lên sức khỏe như mỏi cổ tay, mỏi cổ và đau lưng khi ngồi làm việc quá lâu.

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, kéo theo việc sử dụng các thiết bị hiện đại như máy tính, điện thoại, laptop và các thiết bị điện tử khác ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Các đối tượng làm việc với những  thiết bị hiện đại  thường phải ngồi làm việc hàng giờ liên tục, kéo theo những tác động tiêu cực lên cơ thể con người. Vậy công thái học là gì? Những ứng dụng của công thái học vào đời sống ra sao?

I - Công thái học là gì?

1 - Định nghĩa

Công thái học là một môn học về khả năng, giới hạn và các yếu tố về con người. Trong tiếng anh, công thái học được gọi Ergonomics. Nhờ vào các nghiên cứu của môn học này, chúng ta có thể ứng dụng vào trong đời sống thực tiễn, giúp cho cải thiện khả năng và tối ưu hóa các điểm mạnh của con người, và đồng  thời giúp bạn chế đi các khuyết điểm, bảo vệ điểm yếu, đảm bảo con người được sử dụng, trải nghiệm, làm việc trong trạng thái thoải mái nhất. 

Theo hiệp hội Ecgonomi quốc tế (IEA), công thái học (Ergonomics) được định nghĩa như sau:

Công thái học (Ergonomics) là một ngành khoa học liên quan đến việc nghiên cứu sự tương thích giữa con người và các yếu tố khác của hệ thống và công việc bằng cách áp dụng lý thuyết, các nguyên tắc, các số liệu và các phương pháp để thiết kế nhằm đạt được tối ưu hoá lợi ích của con người và hiệu quả hoạt động chung của toàn hệ thống.

Công thái học xuất hiện không chỉ trong nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện,... mà còn xuất hiện ở ngay trong mỗi gia đình của chúng ta. Mỗi ứng dụng của Công thái học trong đời sống đã làm cho cuộc sống, công việc của chúng ta trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều. Hiện nay, Công thái học được nghiên cứu và đưa vào giảng dạy ở nhiều cơ sở đào tạo cho các khối ngành như: Kiến trúc, Xây dựng, Lao động, Cơ khí - Chế tạo máy,...

Bởi các sản phẩm được làm ra đều phải dựa trên các số đo chuẩn của cơ thể con người. Đây là những dữ liệu nhân trắc học, giúp cung cấp các đầu vào là những số đo chuẩn của các bộ phận trên cơ thể, và có sự phân biệt theo giới tính, nhóm tuổi, quốc gia hoặc dân tộc.

Nói một cách đơn giản, khi một sản phẩm làm ra, kích thước và hình thái của nó sẽ phụ thuộc vào kích thước và cách thức sử dụng của con người. Sự quyết định này chính là công thái học. Nhờ đó, các sản phẩm được ra sẽ dần trở nên thân thiện, gần gũi, thoải mái và hoạt động tốt hơn đối với con người.

Chẳng hạn như, những chiếc ghế cố định thường sẽ chỉ phù hợp với một vài thể trạng nhất đinh, nên một số người ngồi sẽ cảm thấy thoải mái, một số khác thì không. Chính vì thế, các nhà thiết kế đã đưa ra những dòng ghế công thái học, giúp nó có thể tùy chỉnh theo từng hình dáng cơ thể mỗi người, giúp nó trở nên "công thái học" hơn.

Các sản phẩm công thái học hiện dại đều được dựa trên nguyên lý "Human Factor" nghĩa là làm cho máy móc phù hợp với con người chứ không ép buộc con người dần thích nghi với máy móc và môi trường. Hiện tại, Việt Nam đang nỗ lực đưa ra các quy chuẩn - tiêu chuẩn công thái học để hướng dẫn các tổ chức sử dụng lao động tạo ra môi trường làm việc hiệu quả, lành mạnh và an toàn.

2 - Phân ngành nghiên cứu của công thái học

Con người là một loài sinh vật phức tạp nhất hành tinh. Do đó, việc chia công thái học thành nhiều lĩnh vực nghiên cứu nhỏ sẽ giúp các chuyên gia công thái học có thể tập trung nghiên cứu sâu vào từng khía cạnh của con người. Nhờ đó giúp đảm bảo rằng sản phẩm, môi trường làm việc và tổ chức được thiết kế an toàn, hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của con người.

Cụ thể, công thái học được chia ra thành 3 lĩnh vực nghiên cứu chính, bao gồm:

 • Công thái học vật lý (Physical Ergonomic)
 • Công thái học nhận thức (Cognitive Ergonomic)
 • Công thái học tổ chức (Organizational Ergonomics)

Trong đó, công thái học vật lý (Physical Ergonomic) đóng vai trò quan trọng trong thiết kế sản phẩm. Nó quan tâm đến cơ thể con người, dữ liệu nhân trắc học, đặc tính cơ học và sinh học có liên quan đến hoạt động thể chất của con người. 

2.1 - Công thái học vật lý (Physical Ergonomic)

Công thái học vật lý (Physical Ergonomic) là bộ môn được ưu tiên nhiều nhất, bởi nó cần sử dụng tới các đặc điểm giải phải phẫu, thông số nhân trắc, đặc điểm sinh lý và cơ sinh học của con người. Lĩnh vực này quan tâm đến việc thiết kế sản phẩm, môi trường làm việc và các hệ thống sao cho phù hợp với khả năng và giới hạn của con người về mặt thể chất.

Công thái học vật lý Physical Ergonomic) được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế sản phẩm, chẳng hạn như ghế công thái học, bàn nâng hạ, bàn phím và chuột công thái học,...  Những sản phẩm này được thiết kế để phù hợp với kích thước, khả năng và giới hạn của con người về mặt thể chất, nhờ vào đó giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương và cải thiện sự thoải mái khi sử dụng.

Công thái học vật lý là một lĩnh vực quan trọng có thể giúp cải thiện tính hiệu quả và an toàn của con người trong môi trường làm việc và trong cuộc sống hàng ngày.

2.2 - Công thái học nhận thức (Cognitive Ergonomic)

công thái học nhận thức (Cognitive Ergonomics) là một lĩnh vực của công thái học, nó tập trung vào các hoạt động tinh thần của con người, bao gồm suy nghĩ, học hỏi, trí nhớ, xử lý thông tin, ra quyết định, v.v. Lĩnh vực này quan tâm đến vkhối lượng công việc trí óc, ra quyết định, hiệu suất lành nghề, tương tác giữa người với máy tính, độ tin cậy của con người trong công việc, quản trị căng thẳng, ảnh hưởng của màu sắc tới thần kinh con người trong thời gian làm việc lâu dài,…

Công thái học nhận thức ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các doanh nghiệp và tổ chức đang nhận ra tầm quan trọng của việc thiết kế sản phẩm và môi trường làm việc phù hợp với khả năng và giới hạn của con người.

2.3 - Công thái học tổ chức (Organizational Ergonomics)

Công thái học tổ chức (Organizational Ergonomics) là bộ môn tập trung vào việc tối ưu hóa các hệ thống kỹ thuật xã hội, cơ cấu tổ chức và quy trình để cải thiện tính an toàn và hiệu quả. Các hệ thống kỹ thuật xã hội bao gồm các yếu tố như thiết kế công việc, tổ chức lao động và văn hóa tổ chức. Cơ cấu tổ chức bao gồm các yếu tố như cấu trúc tổ chức, hệ thống phân cấp và quy trình ra quyết định. Quy trình bao gồm các yếu tố như quy trình làm việc, quy trình đào tạo và quy trình giao tiếp.

Chẳng hạn như, công thái học tổ chức được nghiên cứu và ứng dụng để giảm thiểu thời gian chết, tăng cường giao tiếp giữa các nhân viên và giảm nguy cơ tai nạn. Hoặc bạn cũng có thể thấy được tại hình thái của công thái học tổ chức trong các loại hình tổ chức ảo mà nhân viên làm việc từ xa, thường là thông qua Internet, giúp họ gia tăng hiệu suất và giảm thiểu thời gian chết.

II - Lợi ích của công thái học

Khi thực hiện không đúng cách, sử dụng các thiết bị có thiết kế sai so với tiêu chuẩn công thái học sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cơ bắp, gây ra rối loạn cơ xương. Ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người dùng các sản phẩm công nghệ, cũng như đem lại hiệu quả làm việc, học tập không cao cho người sử dụng.

Để ngăn ngừa các trường hợp trên, các nhà sản xuất đang rất chú tâm vào kiểu dáng thiết kế, chức năng của từng bộ phận sản phẩm nhờ vào việc áp dụng các nguyên tắc công thái học.

 • Sức khỏe và an toàn: Công thái học có thể giúp ngăn ngừa các chấn thương liên quan đến công việc, chẳng hạn như đau lưng, hội chứng ống cổ tay và rối loạn cơ xương. Sản phẩn được thiết kế theo công thái học sẽ giúp bạn giảm thiểu các rủi ro về sức khỏe.
 • Năng suất và hiệu quả: Những sản phẩm hoặc không gian làm việc được thiết kế theo tiêu chuẩn công thái học sẽ giúp mang lại sự thoải mái cho con người, đồng thời giúp đám ứng các yêu yêu cầu về thể chất và chuyển động vì chúng đã được nghiên cứu rất kỹ lượng trước đó. Nhờ vào đó, nó giúp iảm thiểu căng thẳng và khó chịu, từ đó làm tăng năng suất làm việc, tính hiệu quả và chất lượng công việc.
 • Sự gắn kết và tinh thần làm việc: Khi làm việc trong môi trường được tối ưu về mặt công thái học, nhân viên sẽ có khả năng gắn kết hơn, giao tiếp tố hơn và mức độ hài lòng trong công việc sẽ cải thiện vì họ luôn cảm thấy an toàn và khỏe mạnh.
 • Lợi ích kinh tế: Tuy nói rằng, công thái học mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng nó cũng cần phải đảm bảo tính hiệu quả và kinh tế. Nếu như không mang lại lợi ích kinh tế thì việc đầu tư vào công thái học sẽ khó đạt hiệu quả. Chẳng hạn như, nó cần phải đáp ứng tính hiệu quả trong việc giảm các chi phí liên quan, chẳng hạn như chi phí y tế và làm việc mất năng suất.
 • Tính toàn diện và đa dạng: Không chỉ hỗ trợ cho riêng mỗi đối tượng lao động, mà công thái học còn đáp ứng được cho rất nhiều đối tượng khác, giúp họ học tập và hoạt động hiệu quả. Chẳng hạn như trong trường hợp ứng dụng cho lực lượng lao động lớn tuổi hoặc có người khuyết tật.
 • Khả năng thích ứng với sự thay đổi: Việc chú trọng tới sức khỏe của người lao động chính là cách để thu hút nguồn nhân lực hiệu quả. Đặc biệt là trong các môi trường làm việc liên quan đến công nghệ, họ luôn cải thiện môi trường làm việc xung quanh, từ môi trường xanh cho tới tính chất công thái học, giúp thu hút nhân tài hiệu quả.

III - Cách thức hoạt động của lĩnh vực công thái học

Để đưa ra được các bộ thông số dữ liệu và các nguyên tắc thiết kế, giúp cho sự tương tác giữa con người với đồ dùng hoặc môi trương xung quanh được tối ưu nhất, các nhà khoa học phải liên tục đưa ra những thử nghiệm, thu thập dữ liệu và phân tích đánh giá liên tục. Dưới đây là những quy trình hoạt động của lĩnh vực công thái học.

 • Đánh giá và phân tích: Đầu tiên là bước đánh giá môi trường, công cụ, nhiệm vụ và con người. Đây là bước giúp cho cung cấp các thông số đầu vào để phục vụ cho mục đích phân tích các tư thế vật lý, các chuyển động lặp đi lặp lại, các yếu tố môi trường như ánh sáng và tiếng ồn cũng như nhu cầu nhận thức.
 • Thu thập dữ liệu:  Các nhà khoa học sẽ sử dụng các phương pháp và kỹ thuật thích hợp để thu thập dữ liệu chính xác và đầy đủ về các khả năng và hạn chế của con người. Những dữ liệu này bao gồm các thông số nhân trắc học, cơ sinh học, dữ liệu tâm lý và các yếu tố xã hội.
 • Lên ý tưởng và thiết kế: Các nhà khoa học không sử dụng kiến thức đơn lẻ để thiết kế sản phẩm mà ứng dụng một loạt các kiến thức trong nhiều lĩnh vực cùng một lúc như là sinh lý học, vận động học, tâm lý học và kỹ thuật để đưa ra một sản phẩm công thái học tối ưu nhất.
 • Tạo mẫu và thử nghiệm: Trước khi cho sản xuất hàng loạt hoặc công bố nghiện cứu, các nhà khoa học sẽ cho tiến hành tạo mẫu thử nghiệm với người dùng tình nguyện, và sau đó thu thập phản hồi về khả năng sử dụng, sự thoải mái và tính hiệu quả.
 • Giám sát và hoàn thiện: Dựa trên những phản hồi thực tiếp, cũng như các thông số được phân tích và theo dõi tính hiệu quả, các nhà khoa học sẽ đánh giá lại và  tinh chỉnh cho phù hợp hơn.

III - Ứng dụng công thái học trong đời sống

Công thái học có nhiều ứng dụng trong đa dạng ngành nghề, nhưng chủ yếu được biết đến với các thiết bị văn phòng. Sau đây là một số ứng dụng của nó trong thiết kế nội thất văn phòng và các ngành nghề khác.

1 - Văn phòng làm việc

1.1 - Ghế văn phòng công thái học

Trong bối cảnh mô hình làm việc hỗn hợp (hybrid work style) bùng nổ, xu hướng thiết kế văn phòng có nhiều thay đổi. Hiện nay, tính chất công việc khiến nhiều người làm văn phòng phải ngồi suốt nhiều giờ trong ngày. Đặc biệt ở người trẻ, việc sử dụng các thiết bị máy tính và điện thoại thông minh liên tục đã gắn liền với thói quen ngồi ì tại chỗ, hoặc thõng người nửa nằm nửa ngồi trên giường, trên ghế thư giãn... gây nên tình trạng nhức mỏi do ngồi sai tư thế, lâu ngày dẫn đến lệch lạc cột sống và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Một giải pháp đơn giản giúp khắc phục được vấn đề này là sản phẩm ghế chỉnh dáng ngồi đúng Roichen với thiết kế công thái học.

1.2 - Ghế quỳ công thái học

Không phải ngẫu nhiên mà vài năm trở lại đây, ghế quỳ chính là một trong những sản phẩm công thái học được nhiều người đánh giá cao. So với ghế bình thường, ghế quỳ sẽ giúp bạn ngồi thẳng lưng hơn, hạn chế áp lực lên hông và cột sống, từ đó cho cảm giác ngồi thoải mái hơn và giảm bớt tình trạng nhức mỏi lưng. 

2 - Bàn phím và chuột công thái học

Nhờ thiết kế đặc biệt có phần hơi gồ ghề, góc cạnh hơn so với chuột thông thường, chuột công thái học sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng đau tay, mỏi cổ tay khi phải làm việc trong thời gian dài, mang lại trải nghiệm thoải mái nhất có thể. Đây được coi là trợ thủ bảo vệ sức khỏe tuyệt vời cho dân IT, dân thiết kế hay dân văn phòng nói chung.

Tương tự chuột công thái học, bàn phím công thái học cũng có thiết kế khác biệt so với bàn phím thông thường. Các phím thường được tách ra hai bên so với điểm trung tâm, tạo thành dạng chữ V, thậm chí có loại còn chia đôi hẳn thành 2 bàn phím. Với thiết kế này cánh tay và cổ tay của người dùng sẽ di chuyển rất ít, giảm bớt được sự mỏi mệt khi phải gõ phím liên tục.

3 - Lót chuột công thái học

Món đồ “nhỏ mà có võ” này được thiết kế với phần đệm kê tay bằng silicone mịn màng giúp nâng đỡ cổ tay, nhờ đó bạn có thể sử dụng máy tính trong thời gian dài mà không bị mệt mỏi. Bề mặt mịn màng, được thiết kế lõm ở giữa sẽ giúp bạn thao tác với chuột thoải mái hơn.

4 - Giá đỡ màn hình

Đúng như tên gọi, những chiếc giá đỡ này có thể điều chỉnh độ cao tùy ý, giúp bạn không cần phải ngồi khom lưng để nhìn màn hình. Như vậy, bạn sẽ ngăn ngừa được tình trạng mỏi lưng, mỏi cổ cũng như các rủi ro bệnh lý về cột sống khi làm việc quá nhiều với máy tính.

5 - Gác chân công thái học

Nhờ thiết kế với góc nghiêng vừa phải, chiếc ghế này sẽ giúp bạn nâng chân lên cao để tạo tư thế ngồi thoải mái. Nhiều loại ghế còn có khả năng điều chỉnh độ cao tùy ý sao cho phù hợp với dáng người của bạn nhất có thể. 

Công thái học đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế sản phẩm giúp sản phẩm phù hợp, tương thích với người dùng và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. 

 

Mẹo Cải Thiện Tư Thế Ngồi Làm Việc Tránh Gây Đau Lưng 2024

10/01/2024
bởi Home Office

Đa số chúng ta đều không nhận thức được tác hại của việc ngồi sai tư thế, và chỉ nghĩ đơn giản rằng việc ngồi sai tư thế cũng chỉ gây ra cảm giác khó chịu nhất thời, không có gì là quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, tư thế ngồi làm việc có ảnh hướng rất lớn đến vóc dáng cơ thể và sức khỏe cột sống, đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải ngồi nhiều như dân văn phòng, sinh viên hay cả các bác tài xế.

Ngày nay, trung bình một ngày chúng ta dành trung bình 8 tiếng đồng hồ để ngồi, từ việc ngồi xe để đi làm, ngồi làm việc trong văn phòng, và thậm chí khi thư giãn tại nhà,... Ngồi liên tục trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác hại tiềm ẩn như là hệ cơ xương khớp bị lệch, mất cân bằng, tiêu hóa kém và giảm khả năng vận động linh hoạt.

Tuy nhiên, ngồi sai tư thế lại là một thói quen xấu rất khó bỏ. Để thay đổi tư thế ngồi sai, cần có sự kết hợp giữa nhận thức, ý chí và hành động. Đầu tiên, cần nâng cao nhận thức về tác hại của ngồi sai tư thế. Sau đó, cần kiên trì tập luyện để thay đổi thói quen và tạo thành phản xạ tự nhiên. Ngoài ra, cần tạo ra môi trường thuận lợi cho việc duy trì tư thế ngồi đúng.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, chỉ cần áp dụng một vài nguyên tắc đơn giản, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tư thế ngồi của mình mỗi ngày. Trong bài viết này, HomeOffice sẽ giới thiệu cho bạn về cách giữ tư thế ngồi đúng cách, và giúp bạn hiểu về tầm quan trọng của việc giữ dáng đúng cách.

I - Tại sao phải ngồi đúng tư thế?

Tư thế ngồi đúng là tư thế mà các cấu trúc cơ thể con người được căn chỉnh chính xác với độ thẳng và mức độ căng cơ phù hợp. Trạng thái tự nhiên của cơ thể 

 • Cột sống: Cột sống nên được giữ ở vị trí tự nhiên, với ba đường cong cong nhẹ. Duy trì đường cong này giúp phân bổ đều trọng lượng cơ thể và giảm căng thẳng lên các đĩa đệm.
 • Vai: Vai nên được thả lỏng, không căng cứng, giúp giảm căng thẳng lên các cơ vai và cổ.
 • Chân: Chân nên đặt thoải mái trên mặt đất, hai bàn chân cách nhau bằng vai. Điều này giúp phân bổ đều trọng lượng cơ thể, giảm căng thẳng lên cột sống.
 • Góc giữa đùi và thân mình: Góc giữa đùi và thân mình nên là khoảng 90 độ. Điều này giúp giảm căng thẳng lên các cơ đùi và hông.
 • Tay: Tay nên đặt trên bàn sao cho cẳng tay song song với mặt sàn. Điều này giúp giảm căng thẳng lên các cơ tay và cổ.
 • Màn hình máy tính: Màn hình máy tính nên được đặt ngang tầm mắt, cách khoảng một cánh tay. Điều này giúp giảm căng thẳng lên cổ và vai.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Journal of Orthopaedic & Sports Physical Therapy, "tư thế ngồi chuẩn" không phải là "mẫu số chung" cho tất cả mọi người, mà nó có thể khác nhau tùy theo cấu tạo của từng người. Tư thế ngồi của người này có thể đúng nhưng lại sai đối với người khác. Chính vì thế, bạn cần thử nghiệm một số tư thế ngồi làm việc để đảm bảo rằng mình sẽ tìm ra được tư thế ngồi phù hợp nhất với thể trạng của mình.

Và chính yếu tố này cũng đã thúc đẩy sự ra đời của dòng ghế công thái học Ergonomic. Một dòng ghế được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngồi làm việc đúng tư thế theo từng thể riêng của mỗi cá nhân. Nó giúp bạn điều chỉnh được từng chi tiết trên cơ thể khi ngồi, giúp bạn tối ưu hóa tư thế ngồi làm việc.

Lợi ích của việc ngồi đúng tư thế

 • Cải thiện sức khỏe cột sống, giảm đau lưng, vẹo cột sống do ngồi sai tư thế.
 • Bảo vệ xương khớp, dây chằng khỏi nguy cơ hao mòn do lệch lạc tư thế trong thời gian dài.
 • Giảm tình trạng căng cơ và các vấn đề nhức mỏi do ngồi lâu.
 • Giữ cơ thể cân bằng khi di chuyển và hoạt động thể dục.
 • Giảm bớt căng thẳng trong quá trình vận động và tập luyện thể dục

II - Làm sao để ngồi đúng tư thế khi làm việc

Tư thế ngồi không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, sự thoải mái mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của bạn. Chọn lựa một tư thế ngồi đúng cách không chỉ giúp giảm đau lưng, vai gáy mà còn cải thiện lưu thông máu, giảm căng thẳng và nâng cao hiệu quả công việc. Tuy nhiên, tư thế ngồi lý tưởng sẽ phụ thuộc vào chiều cao, loại ghế bạn sử dụng và hoạt động bạn đang thực hiện.

Bạn có thể dần điều chỉnh và đạt được tư thế ngồi đúng nếu áp dụng các mẹo nhỏ sau::

 • Giữ bàn chân đặt phẳng trên sàn hoặc trên một chỗ tựa chân.
 • Đặt đầu gối cùng chiều cao hoặc thấp hơn một chút so với hông
 • Tránh bắt chéo đầu gối hoặc mắt cá chân.
 • Đặt mắt cá chân phía trước đầu gối.
 • Thả lỏng vai.
 • Giữ cẳng tay và đầu gối song song với mặt sàn nếu có thể.
 • Giữ khuỷu tay ở hai bên, tạo thành hình chữ L với cánh tay.
 • Ngồi thẳng lưng và nhìn về phía trước mà không gồng cổ.
 • Giữ lưng tựa vào ghế hoặc sử dụng tựa lưng hoặc đệm nếu.
 • Tránh ngồi trong thời gian dài, lý tưởng nhất là nghỉ ngơi ít nhất 10 phút sau mỗi giờ ngồi.
 • Thay đổi tư thế thường xuyên.

Trên đây là những gợi ý giúp bạn có được một tư thế ngồi đúng. Những hãy nhớ rằng không có một tư thế "hoàn hảo" nào cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là bạn cần phải thấu hiểu cơ thể của mình, đảm bảo rằng bạn luôn cảm thấy thoải mái nhất và tuân theo các nguyên tắc căn bản trên. Bằng việc chú y hơn tới tư thế khi ngồi, bạn đang đầu tư cho sức khỏe và sự thoải mái lâu dài của mình đấy.

III - 7 mẹo giúp bạn duy trì tư thế ngồi đúng trong thời gian dài

Với đặc thù công việc phải ngồi làm việc liên tục suốt hàng giờ liền, thậm chí có ngày bạn phải ngồi lên tới 12 tiếng đồng hồ để hoàn tất công việc của một ngày, như vậy thời lượng dành ra để vận động hoặc đi bộ sẽ không còn. Những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe khi bạn ngồi quá lâu có lẽ không cần phải nhắc lại nữa. Vậy giải phải để khắc phục được điều này là gì?

Trong khi bạn không thể nào bỏ qua công việc của mình, cũng có đôi lúc quên béng đi mình cần phải duy trì tư thế làm việc, thì thay vì phải gồng mình suy nghĩ, hãy sử dụng những mẹo đơn giản nhất mà bạn có thể ghi nhớ. Với những mẹo đơn giản dưới đây, HomeOffice hy vọng có thể giúp bạn duy trì tư thế làm việc trong suốt thời gian làm việc.

1 - Chú ý tới vị trí ngồi

Khi ngồi, hãy ngồi sát mép cuối ghế, sau đó khom vai và lưng về phía trước,  rồi từ từ ngẩng cao đầu, đẩy phần lưng về phía trước một chút và duy trì tư thế sao cho đường cong cột sống được tự nhiên nhất. Khi đã giữ được tư thế thẳng lưng, giữ cho cột sống hình chữ S tự nhiên, trang tráng cơ thể của bạn đang được đặt ở tư thế rất cho hệ xương.

Ban đầu, việc duy trì tư thế này khi ngồi làm việc có thể khiến cho bạn cảm thẩy hơi gượng ép và khó chịu, nhưng hãy bình tĩnh duy trì nó, hít thở thật sâu và thả lỏng cơ thể của mình. Nếu vẫn cảm thấy khó hãy thử nhờ sự trợ giúp của các dòng ghế công thái học xem sao.

2 - Sử dụng gối tựa lưng

Nếu như bạn không thích những mẫu ghế công thái học cồng kềnh, mà những chiếc ghế làm việc hiện tại thì lại không có phần nâng đỡ vũng thắt lưng, hãy thử nghĩ tới một chiếc gối mềm nhỏ. Bằng việc kê vào khoảng trống của vùng thắt lưng, bạn đã có thể duy trì tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn. 

\

Tuy nhiên, hãy chú ý tới trạng thái tự nhiên của cột sống, không nên chọn gối tựa lưng quá dày, chúng có thể ép cột sống vào tư thế mất tự nhiên và nhanh chóng bị đau.

3 - Điều chỉnh ghế, bàn chân, cánh tay

Điều chỉnh chiều cao của ghế ngồi làm việc sao cho hai chân đặt song song với mặt đất, đầu gối ngang tầm với hông. Nếu ngồi quá cao, chân của bạn sẽ thả lỏng và chùng xuống, lúc này bạn sẽ rất mau bị mỏi lưng, còn nếu như ngồi quá thấp nó sẽ khiến cột sống bị cong vẹo.

Vị trí tốt nhất để đặt chân là nên đặt trên sàn nhà, hoặc nếu ghế quá cao thì bạn nên sử dụng thêm dụng cụ kê chân bên dưới, việc làm này giúp bạn ổn định tư thế ngồi và tránh bị mỏi. 

Đặt phần khuỷu tay của bạn lên mặt bàn làm việc sao cho cánh tay tạo thành hình chữ L so với mặt bàn, hạn chế duỗi tay ra quá xa so với cơ thể, vì nó có thể sẽ gây thêm áp lực lên các cơ trên cánh tay và phần vai của bạn, gây ra tình trạng đau nhức các vùng cơ này.

 

Hãy điều chỉnh màn hình ngay trước mặt so với vị trí ngồi cố định, cách cơ thể khoảng một cánh tay. Tiếp theo, cần điều chỉnh độ cao của màn hình, bạn hãy căn chỉnh sao cho phần trên cùng của màn hình máy tính không vượt quá tầm mắt của bạn quá 5cm. Màn hình máy tính quá thấp hoặc quá cao có thể làm mỏi cổ và mắt.

Nếu màn hình quá cao, bạn có thể sử dụng tấm kê hoặc chồng sách đặt bên dưới để phù hợp với tầm nhìn trong khi làm việc.

4 - Giữ đồ đạc ngay trong tầm với

Thói quen vươn người để với bất kỳ vật dụng nào có thể gây căng cơ và mệt mỏi nếu duy trì trong thời gian dài. Do đó, các vật dụng bạn cần sử dụng hàng ngày như bút, sổ, ghim bấm hoặc điện thoại bàn nên ở gần bạn khi ngồi.

Việc lặp đi lặp lại các động tác xoắn khi vươn người lấy đồ có thể gây ra căng cơ, lâu dần dẫn đến đau khớp.

5 - Nghỉ giải lao thường xuyên

Ngồi trong thời gian dài có thể làm giảm lưu lượng máu và gây mỏi cơ. Để phòng ngừa điều này, hãy nghỉ giải lao bằng cách đứng lên, rời khỏi bàn và di chuyển.

Thỉnh thoảng, hãy thực hiện một vài động tác thả lỏng tại chỗ như nâng cao đùi, vươn vai, đứng lên ngồi xuống... Điều này giúp tăng cường lưu thông máu, giảm đau nhức xương khớp.

Vài lần nghỉ giải lao ngắn trong ngày tốt hơn một lần nghỉ giải lao dài. Nếu có thể, hãy đứng dậy giải lao từ một đến hai phút, cứ 30 phút một lần, đứng dậy và di chuyển xung quanh mỗi giờ.

5 mẹo giúp bạn sắp xếp lại kệ sách đẹp mắt, khoa học và dễ thực hiện

28/12/2023
bởi Home Office

Sách là nguồn là nguồn tri thức vô tận cho con người, là tài sản quý giá giúp nâng cao giá trị bản thân. Với một tủ sắp đầy ắp, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn kiến thức phong phú và đa dạng, giúp cho bạn có thêm cơ hội học hỏi và khám phá thông qua việc đọc. Đồng thời nó cũng tạo ra một khoảng thời gian thư giãn và giải trí. Tuy nhiên, nếu không được sắp xếp gọn gàng và khoa học, tủ kệ sách của bạn sẽ trở nên lộn xộn và khó tìm kiếm.

Trong bài viết này, HomeOffice sẽ chia sẻ với bạn 5 cách sắp xếp kệ sách hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Theo thể loại hoặc danh mục

Theo một nghiên cứu của Đại học Cornell, việc sắp xếp kệ sách theo thể loại hoặc danh mục có thể giúp bạn tìm thấy một cuốn sách cụ thể nhanh hơn 27% so với khi sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Và đây cũng là cách sắp xếp kệ sách phổ biến nhất và cũng là cách hiệu quả nhất. Bạn có thể tạo các nhóm sách theo thể loại, chẳng hạn như tiểu thuyết, khoa học viễn tưởng, tiểu sử,... Cách sắp xếp này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy những cuốn sách phù hợp với tâm trạng và sở thích của mình tại một thời điểm nhất định.

Chẳng hạn, nếu bạn là một người yêu thích khoa học viễn tưởng, bạn có thể dành một ngăn kệ để dành riêng cho thể loại này. Hoặc nếu như bạn đang học một môn học cụ thể, bạn có thể sắp xếp sách theo chủ đề của môn học đó. Ví dụ, nếu bạn đang học về lịch sử, bạn có thể sắp xếp sách theo thời kỳ lịch sử hoặc theo khu vực địa lý.

2. Thứ tự bảng chữ cái hoặc thời gian

Sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái hoặc thời gian là một cách sắp xếp kệ sách khá là đơn giản và dễ thực hiện. Cách sắp xếp này có thể hữu ích trong một số trường hợp bạn có một tủ kệ sách với số lượng đầu sách khá nhiều và đa dạng chủ đề. Chẳng hạn như, bạn cũng có thể sắp xếp sách các đầu sách theo thứ tự bảng chữ cái dựa theo tên của tác giả. Đối với những cuốn sách lịch sử hoặc các bộ sách cần được đọc theo một thứ tự cụ thể, thì việc sắp xếp các bộ sách theo thứ tự thời gian sẽ rất hữu ích khi bạn cần tra lại những cuốn sách đã đọc và chưa đọc.

Để sắp xếp kệ sách theo thứ tự bảng chữ cái hoặc thời gian, bạn cần làm theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Xác định các thể loại hoặc danh mục sách mà bạn muốn sắp xếp.
 • Bước2: Sử dụng các nhãn dán hoặc thẻ để đánh dấu các thể loại hoặc danh mục khác nhau.
 • Bước 3: Sắp xếp các cuốn sách theo thứ tự bảng chữ cái hoặc thời gian theo từng thể loại hoặc danh mục.

3. Theo kích thước sách

Sắp xếp sách theo kích thước có thể giúp bạn tạo ra một bố cục cân đối và hài hòa cho kệ sách của mình. Đồng thời cách sắp xếp sách theo kích thước có thể giúp bạn tiết kiệm không gian, đặc biệt là đối với những kệ sách hẹp hoặc có kích thước hạn chế. Điều này là do bạn có thể sắp xếp các cuốn sách sát nhau hơn mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của kệ sách. Cách sắp xếp này sẽ đảm bảo các cuốn sách ở phía sau sẽ dễ dàng nhìn thấy hơn. Nhờ đó mà cuốn sách lớn sẽ không che khuất các cuốn sách nhỏ hơn, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những cuốn sách mà mình đang cần tìm đọc.

​​​​​Để sắp xếp này cũng giúp bạn tiết kiệm không gian, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Xác định kích thước của các cuốn sách trong thư viện của bạn.
 • Bước 2: Sắp xếp các cuốn sách theo kích thước, từ lớn nhất đến nhỏ nhất hoặc ngược lại.
 • Bước 3: Hãy sắp xếp các cuốn sách theo chiều cao, chiều rộng hoặc cả hai theo thứ tự từ lớn đến bé hoặc ngược lại
 • Bước 4: Cuối cùng, hãy sắp xếp các cuốn sách cùng kích thước cạnh nhau.

Bạn có thể kết hợp việc sắp xếp theo kích thước với các cách sắp xếp khác, chẳng hạn như sắp xếp theo thể loại hoặc danh mục để tối ưu hóa việc tìm kiếm sách và đảm bảo tính thẩm mỹ.

4. Theo tần suất đọc sách

Sắp xếp sách theo tần suất đọc có nghĩa là bạn sắp xếp các cuốn sách theo mức độ thường xuyên đọc chúng. Những cuốn sách này sẽ được đặt ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất, chẳng hạn như trên kệ ngang tầm mắt hoặc ở trung tâm của kệ sách. Những cuốn sách bạn đọc ít thường xuyên hơn sẽ được đặt ở những vị trí xa hơn, chẳng hạn như trên kệ cao hoặc thấp hơn.

Việc sắp xếp sách theo tần suất đọc có thể ảnh hưởng tới thẩm mỹ của kệ sách, và nó cũng làm rối loạn bố cục của kệ sách nếu như bạn không có kế hoạch sắp xếp khoa học từ trước. Để tránh điều này, bạn nên cân nhắc kết hợp việc sắp xếp theo tần suất đọc với các cách sắp xếp khác để tạo ra một bố cục hài hòa và cân đối.

Ví dụ, bạn có thể sắp xếp các cuốn sách theo thể loại hoặc danh mục, nhưng chỉ sắp xếp các cuốn sách bạn đọc thường xuyên nhất theo tần suất đọc. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy những cuốn sách bạn cần mà không làm rối loạn bố cục của kệ sách.

Dưới đây là một số mẹo để sắp xếp sách theo tần suất đọc mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ:

 • Sử dụng các nhãn dán hoặc thẻ để đánh dấu các cuốn sách theo tần suất đọc. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp lại các cuốn sách mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của kệ sách.
 • Sử dụng các kệ sách riêng biệt cho mỗi thể loại hoặc danh mục. Nhớ đó, bạn dễ dàng sắp xếp các cuốn sách theo tần suất đọc mà không làm rối loạn bố cục của kệ sách.
 • Sử dụng thêm các phụ kiện trang trí để tạo điểm nhấn cho kệ sách. Nó sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý vào các cuốn sách quan trọng nhất.

Hãy luôn nhớ rằng, việc sắp xếp sách theo tần suất đọc phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn có một kệ sách dễ tìm kiếm và thuận tiện, thì việc sắp xếp theo tần suất đọc là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến tính thẩm mỹ của kệ sách, bạn có thể kết hợp việc sắp xếp theo tần suất đọc với các cách sắp xếp khác để tạo ra một bố cục hài hòa và cân đối.

5. Đầu tư vào giá sách hoặc kệ sách thông minh

Nếu có quá nhiều đầu sách, bạn nên đầu tư vào những mẫu kệ sách/giá sách nhiều tầng, được phân chia sẵn thành từng ngăn kệ, giúp tăng tính lưu trữ sáchmột cách có hệ thống. Có rất nhiều loại giá sách và kệ khác nhau trên thị trường, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Việc đầu tư vào giá sách hoặc kệ ảnh hưởng tới cách bố trí sách vở rất nhiều, và dưới đây là những tiêu chí mà bạn nên cân nhắc:

 • Kích thước: Kệ sách hẹp sẽ hạn chế số lượng sách bạn có thể sắp xếp, trong khi một kệ sách rộng sẽ cho bạn nhiều không gian hơn. Bên cạnh đó, kệ sách có nhiều tầng sẽ cho phép bạn sắp xếp sách theo nhiều cách khác nhau hơn là một kệ sách có ít tầng.
 • Chất liệu: Một chiếc kệ sách gỗ có thể nặng hơn một kệ sách nhựa, điều này có thể khiến bạn khó di chuyển kệ sách hơn. 
 • Thiết kế: Kệ sách có các ngăn kéo có thể giúp bạn cất giữ các vật dụng nhỏ như tạp chí hoặc sách hướng dẫn. Một kệ sách có các ngăn có thể giúp bạn sắp xếp sách theo chủ đề hoặc thể loại.

Về mặt kiểu dáng thiết kế, bạn có thể lựa chọn các loại sau:

 • Kệ sách mở: Kệ sách mở là loại kệ sách có các ngăn hoặc tầng không được che đậy. Kệ sách mở có thể giúp bạn dễ dàng nhìn thấy và lấy sách.
 • Kệ sách đóng: Kệ sách đóng, hay tủ sách, là loại kệ sách có các ngăn hoặc tầng được che đậy. Kệ sách đóng có thể giúp bạn bảo vệ sách khỏi bụi bẩn và ánh sáng mặt trời.
 • Kệ sách có ngăn kéo: Những ngăn kéo có thể giúp bạn cất giữ các vật dụng nhỏ như tạp chí hoặc sách hướng dẫn.
 • Kệ sách âm tường: Dòng kệ này thường làm theo thiết kế và thi công, chứ không có sản phẩm sẵn có.

>> Xem thêm: 99+ Mẫu Kệ Sách Đẹp, Chất Lượng, Hiện Đại

Lời khuyên dành cho bạn

Việc sắp xếp kệ sách một cách khoa học và hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi tìm kiếm sách, đồng thời tạo điểm nhấn cho không gian sống của bạn. Hãy áp dụng một trong những cách sắp xếp kệ sách mà HomeOffice đã chia sẻ trong bài viết này để có một kệ sách gọn gàng và đẹp mắt nhé!

Một số gợi ý trang trí kệ sách

Ngoài việc sắp xếp sách một cách khoa học, bạn cũng có thể trang trí kệ sách của mình để tạo nên một không gian sống ấn tượng. Dưới đây là một số gợi ý trang trí kệ sách:

 • Sử dụng các phụ kiện trang trí như khung ảnh, lọ hoa, tượng nhỏ,... để làm nổi bật kệ sách.
 • Sử dụng giấy dán tường hoặc sơn để trang trí mặt sau của kệ sách.
 • Sắp xếp sách theo một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như sách về du lịch, sách về nấu ăn,...

Hãy sáng tạo và thể hiện cá tính của mình khi trang trí kệ sách nhé!

Cách bố trí bàn ghế văn phòng hợp lý để tạo không gian làm việc thoải mái và hiệu quả

25/10/2023
bởi Home Office

Văn phòng là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động làm việc của doanh nghiệp. Một văn phòng làm việc được sắp xếp hợp lý sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc và tạo động lực cho nhân viên. Thế nhưng, nhiều văn phòng vẫn chưa chú trọng đúng mức đến việc tối ưu hóa cách bố trí này.

Kết quả là, nhiều không gian văn phòng trở nên lộn xộn, nhân viên làm việc trong tình trạng bí bách, thiếu tập trung. Chưa kể, diện tích lại không được sử dụng một cách hiệu quả, gây lãng phí. Điều này khiến năng suất làm việc sụt giảm nghiêm trọng. Vậy nên, các văn phòng cần phải tìm ra giải pháp bố trí bàn ghế sao cho hợp lý, khoa học. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một vài gợi ý đơn giản nhưng hiệu quả để giúp giải quyết vấn đề này.

1 - Lựa chọn bàn ghế phù hợp

Việc lựa chọn bàn ghế phù hợp là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quá trình bố trí nội thất văn phòng. Bàn ghế là trang thiết bị phục vụ cho công việc chính của nhân viên, nó chiếm phần lớn diện tích văn phòng. Do đó việc lựa chọn đúng loại hình, kích cỡ, màu sắc... sẽ góp phần quan trọng tạo ra một thiết kế và bố cục chung cho văn phòng làm việc.

Đây là yếu tố tác động trực tiếp tới nhân viên, bởi nó đáp ứng nhu cầu sử dụng trực tiếp, nếu chọn đúng bàn ghế sẽ giúp nhân viên làm việc thoải mái, hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu chọn sai sẽ khiến nhân viên dễ mệt mỏi, giảm năng suất. Không những thế, mỗi không gian văn phòng có một đặc điểm rất riêng, từng vị trí cửa ra vào, cửa sổ, cho tới cột nhà,... nên không thể áp chung các loại bàn ghế văn phòng cho mọi văn phòng được.

1.1 - Ưu tiên lựa chọn các loại chất liệu bền chắc, dễ dàng vệ sinh

 Ví dụ, mặt bàn sử dụng chất liệu gỗ cao su AA đã qua xử lý bề mặt sẽ giúp chống thấm nước, khi này bạn có thể dễ dàng lau chùi khi mặt bàn bị vướng bẩn. Ngược lại, khi bạn sử dụng chất liệu gỗ MDF hoặc MFC, rất có nguy cơ mặt bàn sẽ bị thấm nước, làm mất thẩm mỹ chung.

Chất liệu mặt bàn được xử lý cẩn thận sẽ có độ bền rất cao

1.2 - Kiểu dáng hiện đại, đơn giản, chậm lỗi mốt và phù hợp với thiết kế chung của văn phòng

Khi bạn lựa chọn những kiểu bàn ghế đơn giản và chậm lỗi mốt, không gian văn phòng sẽ luôn đảm bảo sự tươi mới. Nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư khi không cần thay đổi bàn ghế quá thường xuyên. Ví dụ, những dòng ghế văn phòng lưng lưới luôn mang lại tính hiện đại, thanh lịch và đơn giản, giúp dễ dàng phối với các đồ vật xung quanh.

Dòng ghế lưới có kiểu dáng đơn giản này không bị lỗi thời theo thời gian

1.3 - Ghế có độ cao phù hợp với bàn làm việc, có tựa lưng và có thể điều chỉnh độ cao

Phần lớn thời gian của nhân viên là ngồi làm việc nên sẽ rất mệt mỏi và kém hiệu quả khi sử dụng những mẫu ghế làm việc không phù hợp. Ví dụ, để nâng cao năng suất làm việc, các công ty công nghệ đã đầu tư các dòng ghế công thái học cho nhân viên của họ, điều này đã giúp nâng cao năng suất làm việc lên đáng kể, giúp công ty tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

Một số dòng ghế công thái học có giá thành rất hợp lý và đáng để đầu tư

1.4 - Màu sắc trang nhã, tươi sáng, tránh quá nhiều màu sắc rối mắt

Trong không gian văn phòng, điều có thể giúp ích cho bạn nhiều nhất chính là sự đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp. Việc đầu tư vào các hệ bàn văn phòng có kết cấu mặt gỗ chân sắt đã và đang là xu hướng được rất nhiều văn phòng ưu tiên lựa chọn, thay vì sử dụng những module bàn văn phòng quá phức tạp và đôi khi khiến cho không gian trở nên bí bách.

1.5 - Kích thước vừa phải, không quá lớn chiếm nhiều diện tích

Đừng cố đầu tư vào những cụm bàn văn phòng có kích thước quá lớn, chiếm hết diện tích sàn của văn phòng. Thay vào đó, hãy luôn chừa những khoảng trống giữa các bàn làm việc với nhau sẽ giúp cho nhân viên luôn cảm thấy một sự thoải mái nhất định.

Tính thông thoáng giữa các khu vực làm việc sẽ tạo sự thoải mái nhất định

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bàn làm việc văn phòng phù hợp và chất lượng
>> Xem thêm: Cách chọn ghế văn phòng để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái

2 - Cách bố trí bàn ghế hiệu quả và năng suất

Khi sắp xếp bàn ghế, hãy tuân thủ nguyên tắc tận dụng tối đa diện tích không gian hiện có mà vẫn đảm bảo sự thoải mái cho nhân viên. Một số gợi ý sau có thể áp dụng:

2.1 - Sử dụng bàn dài chung thay vì nhiều bàn nhỏ riêng lẻ

Nếu văn phòng của bạn đã định hướng sẽ có nhiều người ngồi làm việc chung với nhau thì việc sử dụng những hệ bàn làm việc gắn kết như dưới đây sẽ giúp tối ưu hóa không gian văn phòng rất tốt. Hơn nữa, cách sử dụng những mẫu bàn có tính liền mạch này sẽ giúp tổng thể văn phòng luôn gọn gàng và thẩm mỹ hơn, và một lợi ích nữa chính là nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí rất hiệu quả đấy.

2.2 - Khoảng cách giữa các bàn văn phòng nên chừa một khoảng 60 – 80cm 

Đây là quy tắc thường hay được áp dụng trong thiết kế nội thất văn phòng, nó nhằm mục đích tạo ra một khoảng không gian thoải mái, tiện nghi và giúp mọi người dễ dàng di chuyển qua lại mà không làm ảnh hưởng tới công việc của nhau.

khoảng cách phù hợp giữa hai bàn làm việc trong văn phòng

Tuy nhiên, quy tắc này không phải là một tiêu chuẩn bắt buộc hay duy nhất. Khoảng cách hợp lý giữa các vị trí bàn làm việc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như diện tích, hình dạng, chức năng, phong cách và sở thích cá nhân của không gian. Do đó, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh khoảng cách sao cho phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn.

2.3 -Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên bằng cách để bàn ghế gần cửa sổ

Điều này sẽ giúp không gian trở nên sáng sủa, thoáng đãng, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng. Nguồn sáng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp tăng cường khả năng tập trung và cải thiện hiệu suất làm việc.

2.4 - Sử dụng vách ngăn di động đa năng để phân chia không gian linh hoạt.

Vách ngăn giúp tối ưu hóa không gian, tăng hiệu suất làm việc nhóm cũng như tạo sự riêng tư cho nhân viên. Do đó, cần xem xét thật kỹ lưỡng trước khi chọn vách ngăn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

2.5 - Đặt bàn ghế văn phòng gần sát tường hoặc nơi yên tĩnh

Việc đặt bàn ghế văn phòng  tại vị trí sát hoặc sẽ giúp giảm thiểu tình trạng bị xao nhãng bởi những hoạt động xung quanh bởi khu vực sát tường thường khá yên tĩnh. Cách sắp đặt này cũng giúp tạo ra khoảng cách di chuyển tại khu vực giữa, nhờ đó mà mọi người có thể thể di chuyển thuận lợi và không làm ảnh hưởng mỗi khi có người qua lại. 

3 - Phân bổ bàn ghế văn phòng theo chức năng

Trong một văn phòng, phân bổ bàn ghế theo chức năng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự tiện nghi và hiệu quả làm việc. Các chức năng chính trong văn phòng bao gồm ban giám đốc và quản lý cấp cao, nhân viên hành chínhtiếp tân, phòng họp và thương lượng, khu vực làm việc tập thể hoặc nhóm, khu vực làm việc cá nhân, và khu vực nghỉ ngơi và tiếp khách.

3.1 - Bộ phận tiếp đón khách hàng

Văn phòng công ty thường sẽ có một bộ phận lễ tân/tiếp khách hoặc bộ phần kinh doanh/sales. Đây là những vị trí làm việc trực tiếp với khách hàng nên thường sẽ được bố trí tại nơi gần cửa ra vào chính để dễ dàng đón tiếp khách hàng. Công việc tại các vị trí này là con người với con người nên bàn ghế làm việc đôi lúc chỉ cần đơn giản và gọn nhẹ là được.

3.2 - Bộ phận sáng tạo

Thông thường đây là bộ phận thiết kế, developer, coder, Marketing,... yêu cầu không gian yên tĩnh để tập trung cao độ nên nên bố trí ở khu vực riêng biệt để tập trung làm việc. Bộ phận này đôi lúc sẽ cần sử dụng tới máy tính và tài liệu, nên các mẫu bàn làm việc thường rộng rãi hơn, có vị trí đặt tài liệu và một số thiết bị hỗ trợ công việc. Do vị trí này thường xuyên phải ngồi làm việc khá lâu nên sẽ cần trang bị những dòng ghế văn phòng có đệm êm ái và có thể điều chỉnh độ cao sẽ đảm bảo sự thoải mái trong quá trình làm việc.

3.3 - Các vị trí quản lý hoặc lãnh đạo

Ban giám đốc và quản lý cấp cao thường được phân bổ các bàn lớn, sang trọng và chất liệu cao cấp nên sẽ rất tốn không gian và diện tích. Đối với vị trí quản lý một bộ phần thường sẽ sử dụng những mẫu bàn góc L, được đặt tại ví trí cao ráo hoặc đặt trong góc tường và hướng ra ngoài để dễ dàng quan sát. Còn vị trí lãnh đạo công ty thường đặt trong phòng riêng và sẽ cần một cách bố trí đặc biệt tùy theo đặc điểm của vị giám đốc đó

3.4 - Vị trí phòng họp, hội thảo

Phòng họp và thương lượng cần được trang bị các bàn hội thảo lớn, thường là bàn hình chữ nhật hoặc bàn tròn để thuận tiện cho việc thảo luận và trao đổi ý kiến. Ghế hội thảo có đệm êm ái, có thể xoay và điều chỉnh độ cao để đảm bảo sự thoải mái trong suốt cuộc họp dài.

Những lợi ích khi thay đổi từ tư thế ngồi sang tư thế làm việc đứng

10/10/2023
bởi Home Office
lợi ích khi bạn thay đổi tư thế làm việc từ ngồi sang đứng thường xuyên

Nhắc đến công việc văn phòng, hình ảnh người ta thường nghĩ đến là hình ảnh ngồi trong một thời gian dài trước màn hình máy tính. Tuy nhiên, tư thế ngồi lâu dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó đau mỏi cơ và khớp là một vấn đề phổ biến. Để giảm thiểu những tác động tiêu cực này, việc thay đổi tư thế làm việc từ ngồi sang đứng đang trở thành một xu hướng phổ biến và được khuyến nghị bởi các chuyên gia sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích của việc thay đổi tư thế làm việc để tránh bị đau mỏi và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hiểu về tác động của tư thế ngồi lâu đối với sức khỏe

Trước khi chúng ta nói về lợi ích của việc thay đổi tư thế làm việc, hãy hiểu rõ về tác động tiêu cực của tư thế ngồi lâu lên sức khỏe. Khi chúng ta ngồi trong một thời gian dài, cơ bắp và khớp trong cơ thể chúng ta trở nên cứng đơ, dẫn đến đau mỏi và căng thẳng. Ngoài ra, tư thế ngồi không đúng cũng có thể gây ra các vấn đề như đau lưng, cổ và vai, hậu quả của việc áp lực không đều lên các điểm của cơ thể.

Lợi ích của việc thay đổi tư thế làm việc từ ngồi sang đứng

Giảm đau mỏi cơ và khớp

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc thay đổi tư thế làm việc là giảm đau mỏi cơ và khớp. Khi bạn đứng, cơ bắp và khớp của bạn được kéo dãn và làm việc một cách tự nhiên, giúp giảm căng thẳng và kích thích sự lưu thông máu. Thêm vào đó, việc đứng cũng giúp cải thiện sự linh hoạt và khả năng di chuyển của cơ thể, từ đó giảm thiểu nguy cơ đau mỏi và chấn thương.

Tăng cường năng lượng và tập trung

Khi bạn thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng, cơ thể bạn nhận được sự kích thích và cung cấp năng lượng cho não bộ. Điều này giúp tăng cường sự tập trung và giảm sự mệt mỏi trong quá trình làm việc. Thêm vào đó, việc đứng còn thúc đẩy cơ thể tiết ra các hormone vui vẻ như endorphin, serotonin và dopamine, giúp cải thiện tâm trạng và tạo cảm giác tỉnh tinh và sảng khoái.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thay đổi tư thế làm việc từ ngồi sang đứng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đứng trong thời gian dài giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm nguy cơ bệnh tim và các vấn đề liên quan. Việc đứng cũng giúp cải thiện lưu thông máu và giảm áp lực lên các mạch máu chủ chốt, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.

Đốt cháy calo và duy trì cân nặng

Khi đứng, cơ thể bạn tiêu hao nhiều calo hơn so với khi ngồi. Việc thay đổi tư thế làm việc từ ngồi sang đứng thường xuyên có thể giúp bạn đốt cháy calo, duy trì cân nặng và tăng cường sự cân bằng năng lượng trong cơ thể. Điều này có lợi cho sức khỏe tổng thể và giúp ngăn ngừa tình trạng thừa cân và béo phì.

Cải thiện tư thế và vóc dáng

Đứng có thể giúp cải thiện tư thế và vóc dáng của bạn. Khi bạn đứng, cơ bắp chủ động hoạt động để duy trì sự cân bằng và ổn định. Điều này giúp cải thiện tư thế, đẩy lưng thẳng và giảm nguy cơ bị cong lưng. Thêm vào đó, việc đứng cũng giúp tăng cường cơ bắp chân và hông, tạo ra một vóc dáng khỏe mạnh và tự tin.

Cách thực hiện việc thay đổi tư thế làm việc

Để thực hiện việc thay đổi tư thế làm việc từ ngồi sang đứng, bạn có thể thực hiện những bước sau:

Sử dụng bàn làm việc có thể điều chỉnh cao độ

Điều chỉnh bàn làm việc của bạn để có thể làm việc khi đứng và khi ngồi. Điều này cho phép bạn dễ dàng thay đổi tư thế và chuyển đổi giữa việc đứng và ngồi.

Sử dụng ghế đứng

Nếu bạn muốn thay đổi tư thế làm việc một cách linh hoạt hơn, bạn có thể sử dụng ghế đứng. Ghế đứng đặc biệt thiết kế để hỗ trợ việc đứng khi làm việc và giúp giảm áp lực lên cơ thể.

Đặt nhắc nhở và lên kế hoạch

Để thực hiện thay đổi tư thế làm việc từ ngồi sang đứng, hãy đặt nhắc nhở định kỳ để nhắc bạn thay đổi tư thế. Đồng thời, lên kế hoạch cho những hoạt động khác nhau trong ngày, bao gồm việc đứng và đi lại để duy trì sự linh hoạt và đa dạng trong hoạt động hàng ngày.

Phong cách tối giản Minimalist: Lối sống đơn giản, cuộc sống hạnh phúc

13/07/2023
bởi Home Office
Phong cách nội thất Minimalist

Là những "người con" của gọn gàng, ngăn nắp chắc hẳn bạn cũng thích sựu giản đơn nhưng tinh tế. Bạn đã từng nghe đến phong cách nội thất Minimalist chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu nhé vì phong cách nội thất này chắc chắn sẽ là bạn đồng hành cùng ngôi nhà của bạn đấy. Chúng ngăn nắp và thông minh như chính cái tên của mình.

Xu Hướng Nội Thất Màu Sắc Nổi Bật Năm 2023

15/11/2022
bởi Home Office

Những năm gần đây là thời kỳ phong cách Minimallist hay phong cách tối giản trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong thiết kế nói chung và nội thất nói riêng. Cùng với sự phát triển phong cách Minimallist cũng là thời gian gam màu sắc trung tính lên ngôi khi đây là màu sắc phù hợp với triết lý của phong cách tối giản.

Năm 2022 sắp khép lại với những tông màu sắc dịu nhẹ thì năm 2023 dự đoán sẽ là một năm bùng nổ về màu sắc mang lại những điều thú vị mới mẻ cho ngành thiết kế nội thất. Sau những năm đại dịch, xã hội có xu hướng chào đón những điều mạnh mẽ, táo bạo hơn và không còn gì tuyệt vời hơn khi ta thể hiện điều đó thông qua màu sắc. 

Vậy nên gam màu sắc đang định hình và sớm trở thành xu hướng của năm 2023 là những màu sắc ấm áp ( màu vàng, màu xanh, màu đỏ,...) phản ánh những cá tính mạnh mẽ, tràn đầy sức sống. Bên cạnh những gam màu cơ bản vượt thời gian thì sẽ có những người lại muốn táo bạo hơn một chút bằng cách thêm các tông màu rực rỡ vào ngôi nhà của họ.

Để có cái nhìn chi tiết hơn và có thể áp dụng cho chính ngôi nhà của bạn, hãy cùng chúng tôi khám phá các gam màu sắc dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong năm 2023 qua bài viết dưới đây nhé. ( Bài viết được chúng tôi tham khảo dựa trên ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực nội thất trên thế giới )

Màu Vàng 

Như bất kỳ các màu sắc khác màu vàng cũng có nhiều sắc thái màu khác nhau. Từ màu vàng pastel rất nhẹ nhàng đến màu vàng tông màu ấm, đậm và rực rỡ. Và tông màu vàng đậm đang dần trở nên được ưa chuộng và xuất hiện nhiều trên các ngôi nhà khắp nơi trên thế giới nhờ năng lượng mạnh mẽ toả ra.

Xu hướng màu sắc năm 2023

Màu vàng tông ấm dự đoán sẽ là xu hướng màu sắc trong năm 2023

Bên cạnh đó màu vàng đậm tông ấm cũng rất linh hoạt khi áp dụng với mọi phong cách khác nhau. Ví dụ như nếu đó là ngôi nhà theo phong cách hiện đại thì khi sử dụng màu vàng mang đến sắc màu ấm áp, tươi mới cho căn nhà còn nếu đó là ngôi nhà mang phong cách cổ điển thì màu vàng lại đem đến cảm giác hoài cổ, nơi lưu trữ những kỷ niệm đẹp đẽ. Vậy nên trong năm 2023 này dù bạn muốn thiết kế nhà theo phong cách nào thì màu vàng là sự lựa chọn hàng đầu.

Không gian nhà bếp hiện đại với tông màu vàng chủ đạo cực bắt mắt

Phòng khách sang trọng với sofa, các món đồ trang trí màu vàng rực rỡ

Màu vàng rất linh hoạt phù hợp mọi concept từ hiện đại đến cổ điển

Màu Xanh Ngọc

Màu xanh ngọc là sự kết hợp tuyệt vời của 2 gam màu xanh dương và xanh lá, tuỳ theo tỷ lệ pha màu khác nhau thì sẽ cho ra các màu xanh ngọc không giống nhau nhưng nhìn chung gam màu xanh ngọc mang đến cảm giác thoải mái, an yên tác động tích cực đến tâm lý con người đây là điều mà chúng ta rất cần trong đời sống hiện đại ngày nay. 

Màu xanh ngọc là sự kết hợp của 2 màu xanh dương và xanh lá

Màu xanh ngọc khi được ứng dụng vào lĩnh vực nội thất sẽ mang đến không gian rộng rãi, thoáng đãng. Màu xanh ngọc có tác động tích cực đến tâm lý của con người giúp nên khi bước vào không gian có tông màu xanh ngọc làm chủ đạo chúng ta sẽ có cảm giác thoải mái, bình tĩnh hơn giúp chúng ta xua tan những căng thẳng, mệt mỏi nên xanh ngọc cũng được nhiều gia đình lựa chọn.

Màu xanh ngọc mang đến cảm giác thoải mái, an yên tác động tích cực đến tâm lý con người

Màu Đỏ Raspberry

Màu đỏ không phải là tông màu dễ sử dụng trong thiết kế nội thất, nhưng nếu là người sảnh sỏi bạn có thể vận dụng màu đỏ một cách khéo léo tạo nên không gian ấn tượng của riêng mà mà không phải ai cũng làm việc, nghe thật hấp dẫn với những người ưa thích sự bùng nổ đúng không nào. Bất kỳ không gian nào được tô điểm bởi màu đỏ đều mang đến cảm giác sống động, tràn đầy năng lượng tích cực. Với những tác động tích của mìng mang lại thì không có gì lạ nếu như màu đỏ được các chuyên gia lựa chọn là màu của năm 2023.

Màu đỏ không phải là màu dễ sử dụng nhưng rất đáng để thử đấy

Ý tưởng táo bạo khi sử dụng màu đỏ phớt hồng cho không gian nhà bếp

Hệ tủ kệ màu đỏ kết hợp với màu gỗ hài hoà 

Một chút chấm phá cho không gian tạo điểm nhấn cực bắt mắt

Màu xám

Bên cạnh những màu sắc nổi bật chiếm ưu thế thì gam màu xám vẫn được không ít chuyên gia lựa chọn là màu nổi bật của năm 2023. Màu xám thuộc gam màu trung tính, không quá nổi bật mang lại cảm giác thanh thoát, thoải mái là những gì ta cảm nhận được khi bước vào không gian có màu xám là chủ đạo. Do đó màu xám dự đoán vẫn sẽ là màu sắc được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong năm 2023.

Xu hướng màu sắc năm 2023

Không gian phòng khách gam màu xám chủ đạo toát lên vẻ thanh lịch, tinh tế

Xu hướng màu sắc năm 2023

Nhà bếp hiện đại kết hợp hài hoà giữa gam màu xám và các màu pastel

Lời Kết

Trên đây là một số màu sắc dự đoán sẽ là xu hướng trong năm 2023, chúng tôi mong rằng bài viết này hữu ích với những bạn đang tìm kiếm, tham khảo màu sắc để tìm ý tưởng cho căn nhà, dự án, công trình của mình. 

Biến phòng khách thành nơi làm việc hiệu quả với 3 mẹo sau

23/05/2020
bởi Home Office
biến phòng khách thành nơi làm việc

Với rất nhiều người thực hiện các biện pháp để thực hành cách ly xã hội cùng chống Covid-19, làm việc tại nhà chắc chắn đã trở thành một phần mới trong cuộc sống của nhiều người.Nếu bạn là một trong số nhiều người có thể làm việc tại nhà, bạn có thể thấy mình cần một số ý tưởng văn phòng tại nhà. Bởi không phải ai cũng có một không gian trống dành làm việc.

Hãy xem xét kết hợp một không gian văn phòng vào phòng khách của bạn. Nếu bạn có một chiếc bàn làm việc hay phòng làm việc thì điều đó trở nên quá dễ dàng nhưng nếu với không gian chật hẹp thì 3 mẹo dưới đây sẽ là cứu cánh dành cho bạn. 

1. Đặt không gian làm việc dưới cầu thang

Đây là một cách tuyệt vời để tăng chức năng của nhà bạn vì đây là không gian ít được sử dụng nhất. Dưới chân cầu thang cũng là nơi lý tưởng để đặt thêm kệ sách, hoặc bạn có thể biến nơi đây thành nơi học tập cho trẻ em.

Tận dụng góc cầu thang làm nơi làm việc trong phòng khách

Tận dụng góc cầu thang làm nơi làm việc trong phòng khách

2. Tận dụng không gian bị lãng quên cạnh sofa

Hãy thử thiết kế một văn phòng nhỏ gọn từ một góc không sử dụng phía sau sofa, hoặc không gian bên cạnh ghế sofa. Đặt một bàn làm việc phía sau ghế sofa của bạn nếu phòng khách của bạn rộng, có sofa được sắp xếp giữa phòng. Thay vì sử dụng không gian bên cạnh sofa cho một bàn điều khiển, đồ trang trí, hãy sử dụng không gian trống để thiết lập văn phòng tại nhà.

Tận dụng khoảng không bên cạnh sofa đặt bàn làm việc

Tận dụng khoảng không bên cạnh sofa đặt bàn làm việc

3. Đặt bàn làm việc trong khu vực liên thông

Ở đây chúng tôi đã chuyển đổi một khu vực không sử dụng thành một văn phòng nhỏ được thiết lập. Đây là một cách hack thông minh mà bạn có thể sử dụng trong mọi ngóc ngách, góc hoặc tủ quần áo trong nhà. Chỉ cần thêm bàn hoặc bàn, ghế, và ánh sáng rộng rãi và bạn đã có một sự sắp xếp văn phòng đơn giản, sẽ kết hợp hoàn hảo với phòng khách của bạn trong khi chiếm không gian nhỏ.

Tận dụng các khoảng liên thông trong nhà làm nơi làm việc

Tận dụng các khoảng liên thông trong nhà làm nơi làm việc

4. Sử dụng bàn làm việc SofaDesk

Những chiếc bàn Sofa có thể nâng lên thành bàn làm việc đang rất phổ biến trên thị trường, nếu bạn muốn làm việc trực tiếp ngay trên sofa của phòng khách thì việc lựa chọn một chiếc bàn sofa với mặt bàn có thể nâng lên hạ xuống thành bàn làm việc thì đừng bỏ qua option này nhé, rất tiện dụng đấy nhất là 3 mẹo ở trên không sử dụng được. 

Bàn Sofa có thể nâng lên làm bàn làm việc

Bàn Sofa có thể nâng lên làm bàn làm việc

Kết luận lại là chúng tôi vẫn không khuyên bạn làm việc trong phòng khách vì sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thành viên trong gia đình, phòng khách là nơi để gia đình trò chuyện giải trí, xem tivi chứ không phải là nơi để làm việc, nhưng nếu bạn là đôi vợ chồng trẻ và chưa có con cái đang trong giai đoạn cày bừa để kiếm tiền mua căn nhà to hơn thì cũng không sao nhé. Hãy tùy hoàn cảnh. 

Lựa chọn thảm phòng khách với hơn 100 mẫu mới nhất 2020

05/04/2020
bởi Home Office
lựa chọn thảm cho phòng khách

Thảm phòng khách là các loại thảm lót sàn với kích thước phù hợp liền nguyên tấm thường được đặt tại vị trí bàn sofa trong phòng khách với tác dụng làm ấm khu vực phòng khách và còn làm không gian trở nên đẹp và sang trọng hơn che đi những khuyết điểm của sàn.

Ngày nay trong thiết kế nội thất hiện đại việc sử dụng thảm trong phòng khách trở nên phổ biến trong thiết kế và được rất nhiều nhà thiết kế nội thất cũng như gia chủ lựa chọn và để chọn được thảm phòng khách đẹp như một vật dụng trang trí trong phòng khách thì không dễ dàng bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thảm khác nhau.

Nếu bạn quyết định lựa chọn thảm trong khu vực phòng khách thì lời khuyên của chúng tôi là hãy lựa chọn một tấm thảm chất lượng cao, tốt cho sức khoẻ .. lũ trẻ trong nhà cũng sẽ rất thích chơi đùa tại khu vực này đấy. Vậy để làm sao để lựa chọn được thả phòng khách phù hợp, hãy cùng HOMEOFFICE tìm hiểu dưới đây nhé

NỘI DUNG CHÍNH 

 1. Thảm trải sàn hay thảm lót sàn là gì?
 2. Công dụng của thảm trải sàn
 3. Những loại thảm thông dụng 
 4. Phòng khách nên chọn loại thảm nào 
 5. Các hãng sản xuất thảm nổi tiếng 
 6. Có nên lót thảm cho phòng khách hay không?

1. THẢM TRẢI SÀN HAY THẢM LÓT SÀN LÀ GÌ ?

Thảm (Carpet) là một chất liệu phủ sàn nhà bao gồm hai lớp gắn liền nhau. Lớp trên thường làm từ lông cừu hoặc sợi nhân tạo như polypropylene, nylon hoặc polyester và thường bao gồm các búi xoắn được xử lý nhiệt để duy trì cấu trúc của chúng. Thảm được chia ra làm hai dòng là thảm công nghiệp và thảm dệt tay (Theo wikipedia).

Ngày nay với công nghệ sản xuất hiện đại và nhiều loại vật liệu mới được phát triển, thảm trải sàn được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ hơn giúp dễ dàng giặt dũ hay lau chùi nên ngày càng được lựa chọn trong thiết kế và thi công nội thất nhà ở cũng như văn phòng. 

thảm trải sàn phòng khách

Thảm trải sàn phòng khách hiện đại 

thảm văn phòng đẹp

Thảm văn phòng loại thảm tấm hiện đại 

Đặc biệt thảm trải sàn ngày nay có độ bền rất cao, thời gian sử dụng rất cao đặc biệt là các loại thảm được sản xuất từ những nhà sản xuất lâu đời và uy tín như Mỹ, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ ... nơi mà ngành công nghiệp thảm phát triển rất mạnh mẽ. 

2. CÔNG DỤNG CỦA THẢM TRẢI SÀN 

Chính vì sự phát triển của ngành công nghiệp thảm này thế nên Thảm ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong mọi không gian nội thất từ gia đình, trường học, nhà ở hay văn phòng ... thậm chí là trong các công xưởng, nhà máy. Các công dụng điển hình của thảm trải sàn có thể kể đến sau đây: 

 • Tạo điểm nhấn cho căn phòng, thiết kế sang trọng, sạch sẽ và đẳng cấp
 • Chống bám bẩn, khả năng giấu bụi (Tất nhiên bạn vẫn nên vệ sinh thường xuyên)
 • Chống cháy lan (chống cháy lan trong một khoảng thời gian)
 • Chống thấm nước (Giúp giữ nước bên bề mặt trong một khoảng thời gian để kịp thời vệ sinh)
 • Chống tĩnh điện
 • Chống ồn (Di chuyển trên thảm sẽ giảm tiếng ồn)
 • Giúp di chuyển thoải mái, chống trơn trượt
 • Có thể thiết kế hoa văn, họa tiết trang trí mong muốn khi đặt hàng (Thảm thiết kế)

Các công trình văn phòng hiện đại, khách sạn và các chung cư lớn đang sử dụng thảm trải sàn như một giải pháp mang đến một không gian sang trọng, tinh tế và đem đến cho khu vực lót một điểm nhấn đặc biệt.

Nếu bạn có tìm hiểu về phòng cách thiết kế của nhà thiết kế nổi tiếng Quách Thái Công bạn có thể thấy Thái Công rất hay lựa chọn thảm trong không gian các thiết kế nhà ở của mình và dĩ nhiên đó đều là các loại thảm rất xịn đến từ các thương hiệu nổi tiếng... và thiết kế của Thái Công thì không dưới 1 triệu đô la cho một biệt thự tầm trung. 

3. NHỮNG LOẠI THẢM THÔNG DỤNG 

Có rất nhiều kiểu tuỳ thuộc vào chất liệu cũng như mục đích sử dụng hoặc là không gian sử dụng nếu chia theo mục đích sử dụng thì sẽ có rất nhiều loại phục vụ cho nhiều mục đích nhưng chung quy chúng sẽ được chia làm 2 loại chính là: Thảm Tấm và Thảm Cuộn. Còn nếu chia theo mục đích sử dụng thì sẽ rộng hơn nhiều như: Thảm văn phòng, thảm phòng khách, thảm khách sạn, thảm chùi chân, thảm khánh tiết, .... 

3.1 Thảm tấm

Thảm tấm như tên gọi của nó là thảm được làm thành từng tấm có kích thước khác nhau với các loại thảm để lót cho văn phòng hay các không gian lớn thì thảm tấm thường có kích thước vuông 50x50cm hoặc nhỏ hơn hoặc cao hơn tuỳ theo mỗi nhà sản xuất hoặc theo từng mục đích sử dụng.

Và còn theo thiết kế của thảm nữa, hoa văn cũng sẽ quyết định kích thước của thảm tấm. Với các loại thảm tấm dành cho gia đình, thảm phòng khách thì kích thước sẽ lớn hơn phù hợp theo không gian phòng tiêu chuẩn thường là 120x200cm hoặc lớn hơn 

Ưu điêm của loại thảm tấm là có thể dễ dàng thi công lắp đặt hoặc phối hợp hoa văn đẹp mắt, bên cạnh đó việc dễ dàng thay thế vệ sinh đối với các tấm bị bẩn, hoặc bị hư giúp tiết kiệm rất nhiều so với thay thế toàn bộ.  Thảm tấm còn là các loại thảm thông dụng khác như thảm chùi chân 

Thảm tấm trang trí phòng khách khỗ lớn

Thảm tâm trang trí phòng khách tại bàn sofa khổ lớn kích thước 2x2m 

Thảm tấm phòng ngủ khổ nhỏ

Thảm tấm phòng ngủ khổ nhỏ sắp xếp đẹp mắt 

Thảm tấm dùng trong văn phòng

Thảm tấm lót sàn trong văn phòng cho không gian rất đẹp mắt

Thảm tấm chùi chân

Bên cạnh đó thảm tấm chùi chân cũng là một sản phẩm hết sức phổ biến

3.2 Thảm cuộn 

Thảm cuộn là thảm có kích thước lớn đa phần là thảm đồng màu sử dụng cho các không gian lớn như văn phòng, hoặc các loại thảm lớn in hoạ tiết phức tạp phục vụ cho các công trình có tính mỹ thuật cao với kích thước phổ biến 

 • Rộng: 3.66m, 3.97m, 4m
 • Độ dài: 25m, 30m, 40m

Thảm cuộn là loại thảm có kích thước lớn nên được cuộn trọn

Thảm cuộn là loại thảm có kích thước lớn nên được cuộn trọn

Thảm cuộn họa tiết phức tạp trên tấm lớn

Thảm cuộn họa tiết phức tạp kích thước lớn 

Thảm cuộn khánh tiết trong các nghi thức đón rước

Thảm cuộn khánh tiết trong các nghi thức đón rước

Thảm cuộn lót cầu thang

Thảm cuộn lót cầu thang trong nhà 

Thảm cuộn họa tiết phức tạp cho hội trường nhà hàng tiệc cưới

Thảm cuộn họa tiết phức tạp cho hội trường nhà hàng tiệc cưới

Thi công thảm cuộn cho văn phòng

Thi công thả cuộn cho văn phòng, loại thảm cùng màu 

4. PHÒNG KHÁCH NÊN CHỌN LOẠI THẢM NÀO 

Với đặc điểm diện tích của phòng khách thường không quá rộng và thảm chỉ nằm gọn trong khu vực của Sofa hoặc bàn trà thế nên thảm tấm là lựa chọn tối ưu, thảm phòng khách thường có kích thước tiêu chuẩn dành cho khu vực bàn sofa và phòng khách của Căn Hộ thường sẽ có kích thước 2mx2m  là lớn nhất, phổ biến hơn là 1.6mx2m hoặc nhỏ hơn là 1.2m x 1,8m. 

Hình dáng thảm trải sàn phòng khách vì vậy cũng sẽ có 4 loại hình dạng phổ biến là: Hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, hoặc hình oval ... 

Vậy nên chọn loại thảm nào cho phòng khách? Câu trả lời chắc chắn phải là các loại thảm tốt nhất từ những nhà cung cấp uy tín, chất lượng cao được thị trường chứng mình qua nhiều nă, từ các thương hiệu nổi tiếng bền bỉ và cũng phải lựa chọn họa tiết đẹp phù hợp với không gian thiết kế của phòng khách, đừng ham rẻ hay lựa chọn đại. 

Cùng HomeOfffie điểm qua các mẫu thảm phổ biến phù hợp cho phòng khách dưới đây nhé 

4.1 Thảm Lông Xù 

Thảm Lông Xù Là Gì? Thảm lông xù là một trong những loại thảm có có độ mềm mại, êm ái và bồng bềnh hơn hẳn với những loại thảm khác. Thường có độ dày từ 3-5cm, chiều cao sợi thường 50mm hoặc hơn, với màu sắc đa dạng kiểu dáng sang trọng phù hợp với mọi nội thất cũng như nhu cầu khác nhau. Đây là loại thảm cao cấp thường được dùng trong các không gian phòng khách sang trọng các căn hộ rộng rãi.

Cùm tha khảo 20 mẫu thảm phòng khách dưới đây, là các loại thảm từ Thổ Nhĩ Kỳ chất lượng cao cấp từ nhà cung cấp Nhi Long 

Mẫu thảm lông xù phòng khách xám

Mẫu thảm lông xù một màu xám đơn giản 

Mẫu thảm lông xù phòng khách ô vuông trắng đen xám

Mẫu thảm lông xù phòng khách ô vuông trắng đen xám

Mẫu thảm lông xù phòng khách họa tiết tổ ong

Mẫu thảm lông xù phòng khách họa tiết tổ ong

Mẫu thảm phòng khách kiểu sọc đẹp mắt

Mẫu thảm lông xù phòng khách kiểu sọc đẹp mắt

Thảm lông xù phòng khách tông đen xám

Thảm lông xù phòng khách tông đen xám 

Thảm lông xù sofa phòng khách tông trắng

Thảm lông xù sofa phòng khách tông trắng

Thảm lông xù sofa phòng khách xanh rêu

Thảm lông xù sofa phòng khách xanh rêu

Thảm lông xù phòng khách màu kem

Thảm lông xù phòng khách màu kem

Thảm lông xù phòng khách tông nâu đậm

Thảm lông xù phòng khách tông nâu đậm

Thảm lông xù phòng khách họa tiết ô vuông

Thảm lông xù phòng khách họa tiết ô vuông

Thảm lông xù phòng khách kiểu gạch sắp xếp

Thảm lông xù phòng khách kiểu gạch sắp xếp

Thảm lông xù phòng khách kiểu gạch xắp xếp 2

Thảm lông xù phòng khách kiểu gạch xắp xếp 2

Thảm lông xù phòng khách họa tiết xéo

Thảm lông xù phòng khách họa tiết xéo

Thảm lông xù phòng khách màu nâu vàng

Thảm lông xù phòng khách màu nâu vàng

Thảm lông xù phòng khách màu tím

Thảm lông xù phòng khách màu tím

Thảm lông xù phòng khách màu nâu

Thảm lông xù phòng khách màu nâu

Thảm lông xù phòng khách màu xanh rêu

Thảm lông xù phòng khách màu xanh rêu

Thảm lông xù phòng khách nàu nâu vàng

Thảm lông xù phòng khách nàu nâu vàng

Thảm lông xù phòng khách họa tiết

Thảm lông xù phòng khách họa tiết

Thảm lông xù phòng khách họa tiết đốm

Thảm lông xù phòng khách họa tiết đốm

 

4.2 Thảm sợi ngắn 

Thảm sợi ngắn là loại thảm thường có kích thường có chiều cao sợ khoảng 12mm, các loại thảm sợi ngắn cao cấp có mật độ sợi lên đến 300.000 điểm / m2 loại thảm này cũng khá phổ biến và được lựa chọn tin dùng.

Các loại thảm sợi ngắn hơn 20 mẫu mà chúng tôi đưa tham khảo dưới đây cũng là những loại thảm mới nhất năm 2020 của nhà cung cấp Nhi Long được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy tại Thổ Nhĩ Kỳ chất lượng tiêu chuẩn Đức được rất nhiều không gian sang trọng lựa chọn nhưng giá thành thì lại rất phải chăng 

Thảm sợi ngăn phòng khách trắng họa tiết

Thảm sợi ngăn phòng khách trắng họa tiết

Thảm sợi ngắn phòng khách hình tròn màu trắng họa tiết

Thảm sợi ngắn phòng khách hình tròn màu trắng họa tiết

Thảm phòng khách xám họa tiết

Thảm phòng khách xám họa tiết

Thảm trải sàn sợi ngắn phòng khách tròn

Thảm trải sàn sợi ngắn phòng khách tròn

Thảm sợi ngắn phòng khách hoa văn nghệ thuật

Thảm sợi ngắn phòng khách hoa văn nghệ thuật

Thảm sợi ngắn phòng khách hình tròn hoa văn nghệ thuật

Thảm sợi ngắn phòng khách hình tròn hoa văn nghệ thuật

Thảm sợi ngắn phòng khách hoa văn nghệ thuật

Thảm sợi ngắn phòng khách hoa văn nghệ thuật

Thảm sợi ngắn phòng khách hoa văn nghệ thuật hình tròn

Thảm sợi ngắn phòng khách hoa văn nghệ thuật hình tròn

thảm sợi ngắn phòng khách hoa văn phá cách hình tròn

thảm sợi ngắn phòng khách hoa văn phá cách hình tròn

Thảm phòng khách hoa văn sáng tạo

Thảm phòng khách hoa văn sáng tạo

Thảm phòng khách hoa văn sáng tạo hình tròn

Thảm phòng khách hoa văn sáng tạo hình tròn

Thảm phòng khách sợi ngăn hoa văn sáng tạo

Thảm phòng khách sợi ngăn hoa văn sáng tạo

Thảm phòng khách sợi ngắn hoa văn sáng tạo hình tròn

Thảm phòng khách sợi ngắn hoa văn sáng tạo hình tròn

Thảm sợi ngắn phòng khách hoa văn sáng tạo

Thảm sợi ngắn phòng khách hoa văn sáng tạo

Thảm phòng khách sợi ngắn hoa văn sáng tạo hình tròn

Thảm phòng khách sợi ngắn hoa văn sáng tạo hình tròn

Thảm sợi ngắn phòng khách mẫu độc đáo

Thảm sợi ngắn phòng khách mẫu độc đáo

Thảm phòng khách họa tiết độc đáo sợi ngắn

Thảm phòng khách họa tiết độc đáo sợi ngắn

Thảm sợi ngắn phòng khách họa tiết độc đáo

Thảm sợi ngắn phòng khách họa tiết độc đáo

Thảm sợi ngắn phòng khách họa tiết đẹp mắt

Thảm sợi ngắn phòng khách họa tiết đẹp mắt

Thảm sợi ngắn phong khách họa tiết xếp chồng

Thảm sợi ngắn phong khách họa tiết xếp chồng

4.3 Thảm cổ điển

Thảm trải sàn phòng khách phong cách cổ điển là sản phẩm, vật dụng trang trí không thể thiếu trong các ngôi nhà theo phong cách này. Phong cách cổ điển là trường phái nghệ thuật của châu Âu trong thời kỳ từ thế kỷ 17 tới thế kỷ 19, được thể hiện qua các hình thái như: văn học, âm nhạc, kiến ​​trúc. Nét đặc trưng của trường phái này là tính đối xứng, vẻ đẹp tinh tế và hấp dẫn, đậm chất thời đại được thể hiện trong những tác phẩm thiết kế nội thất. 

Cùng HomeOffice để hiểu rõ hơn về các loại thảm phong cách cổ điển này nhé, hơn 20 mẫu tham khảo dưới đây đều là những mẫu mới nhất, hiện đại nhất từ những chất liệu tốt nhất được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà ngành công nghiệp thảm gần như phát triển nhất thế giới, đáp ứng các tiêu chuẩn của Đức đề ra và xuất khẩu đến hàng trăm quốc gia trên thế giới. 

Các loại thảm phong cách cổ điển dưới đây đều là các loại thảm sợi ngắn hiện đại, dễ dàng vệ sinh, bảo hành dài hạn 

Thảm trải sản phong cách cổ điện mẫu 1

Thảm trải sản phong cách cổ điện mẫu 1

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 2

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 2

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 3

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 3

Thảm trải sản phong cách cổ điển mẫu 4

Thảm trải sản phong cách cổ điển mẫu 4

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 5

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 5

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 6

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 6

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 7

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 7

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 8

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 8

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 9

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 9

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 10

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 10

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 11

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 11

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 12

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 12

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 13

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 13

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 14

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 14

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 15

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 15

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 16

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 16

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 17

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 17

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 18

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 18

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 19

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 19

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 20

Thảm trải sàn phong cách cổ điển mẫu 20

4.4 Thảm một màu 

Thảm một màu sợi ngắn hoặc lông xù khá đơn giản nhưng lại đang là một sự lựa chọn của rất nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và gia chủ, đặc điểm một màu nên dễ dàng đặt vô mọi không gian phòng khách, chỉ cần lựa chọn một màu phù hợp với bộ sofa, màu sơn tường hay các hệ tủ bàn của phòng khách là sẽ tô điểm thêm cho phòng khách rất đẹp mắt. 

Thảm phòng khách màu đỏ

Thảm phòng khách màu đỏ 

Thảm phòng khách màu trắng

Thảm phòng khách màu trắng 

Thảm phòng khách màu xám trắng

Thảm phòng khách màu xám trắng

Thảm phòng khách màu xám

Thảm phòng khách màu xám

Thảm phòng khách màu nâu đất

Thảm phòng khách màu nâu đất 

Thả phòng khách màu nâu đen

Thảm phòng khách màu nâu đen 

Thảm phòng khách màu đen

Thảm phòng khách màu đen

Thảm phòng khách màu kem

Thảm phòng khách màu kem 

Thảm phòng khách màu rêu

Thảm phòng khách màu rêu

Thảm phòng khách màu xanh rêu

Thảm phòng khách màu xanh rêu

Thảm phòng khách màu đen

Thảm phòng khách màu đen 

 

5. CÁC HÃNG SẢN XUẤT THẢM NỔI TIẾNG 

Lựa chọn thảm phòng khách không hề dễ dàng, khu vực phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình vì vậy việc lựa chọn một tấm thảm cho phòng khách thì bên cạnh yếu tố đẹp còn phải phù hợp và an toàn với sức khỏe, nhất là đối với các gia đình có trẻ em thì lựa chọn tấm thảm phòng khách chất lượng lại càng quan trọng. 

Thảm trở nên phổ biến trong thiết kế nội thất vì vậy cũng có rất nhiều hãng sản xuất thảm với nhiều mức giá cả khác nhau, có những loại rất rẻ nhưng có những loại cũng rất mắc tiền, mắc tiền chưa chắc đã là tốt, rẻ tiền chưa chắc đã kém chất lượng. Vì vậy lựa chọn sản phẩm từ những nhà cung cấp, những nhà sản xuất thảm uy tín luôn là sự lựa chọn khôn ngoan. HomeOffice xin gởi đến quý khách hàng các nhà cung cấp, các nhà sản xuất thảm nổi tiếng với sản phẩm chất lượng đã đượ người dùng cả thế giới công nhận trong nhiều chục năm dưới đây. 

5.1 Thảm phòng khách, thảm sofa Thổ Nhỉ Kỳ 

Thảm trải sàn Thổ Nhĩ Kỳ là loại thảm cao cấp được biết đến là một đất nước vô cùng xinh đẹp với ngành sản xuất thảm trải sàn rất nổi tiếng. Thảm trải sàn nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ là loại thảm được thiết kế với những đường nét rất sắc sảo, tinh tế. Đây là loại thảm cao cấp, chất lượng đảm bảo được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

5.2 Thảm trải sàn Bỉ 

Có thể nói một không gian cao cấp hay siêu cao cấp thì không thể thiếu đi một tấm thảm trải sàn Bỉ. Đây là loại vật liệu vừa là nền tảng của tông màu chung đồng thời cũng là yếu tố tôn vinh giá trị của công trình. Những mẫu thảm trải sàn Bỉ có độ bền cao, sản xuất bằng vật liệu sợi cao cấp polypropylene, độ dài sợi lên tới 0,8 cm phù hợp với những công trình văn phòng cao cấp, phòng họp hay hội nghị.

5.3 Thảm trải sàn xuất sứ Thái Lan 

Thảm trải sàn có nguồn gốc Thái  Lan thường là thảm cuộn với khổ thảm 3.66m, độ dày khoảng 6mm. Với màu sắc đa dạng, sợi thảm mềm mại mà không lo bị dẹt, sợi thảm không bị bung hay bụi vải. Bên cạnh đó, độ dày của thảm lót sàn cũng tạo nên sự êm ái, mềm mại cho không gian văn phòng hoặc không gian khách sạn của bạn.

Thảm trải sàn Thái Lan mang lại sự ấm áp, êm ái cho chính đôi chân của bạn khi mùa đông về đồng thời nó còn làm mới không gian phòng khách, làm nổi bật những món đồ nội thất xung quanh như bộ sofa, bàn trả…tạo nên phong cách thẩm mỹ cho không gian sống nhà bạn.

5.4 Thảm trải sàn nguồn gốc Indonesia 

Thảm trải sàn có nguồn gốc từ Indonesia chủ yếu là thảm văn phòng cao cấp với khả năng chống cháy tốt, chống trơn trượt và có thể hạn chế tiếng ồn hiệu quả nhất. Nếu bạn lựa chọn thảm trang trí cho không gian làm việc của bạn thì có lẽ bạn không nên bỏ qua mẫu thảm trải sàn tuyệt đẹp này.

5.5 Thảm trải sàn SUMINOE - Nhật Bản

Là một trong những nhà sản xuất thảm trải sàn hàng đầu Nhật Bản, SUMINOE là gợi ý thứ 2 mà chúng ta không thể bỏ qua. Hiện nay, các dòng sản phẩm từ SUMINOE luôn là lựa chọn số 1 của đông đảo người tiêu dùng đến từ nhiều quốc gia bởi các tính năng nổi bật:

 • Được sản xuất theo công nghệ Nhật với sự kiểm định khắc khe về chất lượng, mẫu mã trước khi tới tay người tiêu dùng.
 • Hầu hết các sản phẩm làm từ sợi Polypropylene với chất liệu Post consumer recycled PVC ECOS® theo tiêu chuẩn Nhật, không chứa thành phần gây hại tạo mặt thảm mịn, êm ái, dễ chịu.
 • Thảm có đa dạng màu sắc, họa tiết đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau từ người sử dụng.
 • Nhiều dòng thảm cao cấp đến từ SUMINOE có khả năng chống cháy, chống tĩnh điện cực tốt.

5.6 Thảm trải sàn SMJ - Singapore

SMJ là nhà sản xuất và phân phối thảm trải sàn cao cấp có trụ sở tại Singapore. Được thành lập từ năm 1988, cho đến nay, các sản phẩm của SMJ đã và đang có mặt trên thị trường hầu khắp các quốc gia, phổ biến nhất là khu vực Châu Á.SMJ hiện sở hữu hơn 260 đại lý nhập khẩu, phân phối thảm các loại từ thảm tấm, thảm cuộn đến thảm viên… với đa dạng mẫu mã, màu sắc, họa tiết bắt mắt phục vụ đa dạng nhu cầu sử dụng.

Các dòng thảm trải sàn của SMJ nổi bật bởi các ưu điểm:

 • Được sản xuất trên quy trình công nghệ tiên tiến, hiện đại của SMJ với phương pháp nhuộm chủ đạo là Solution Dyed nên an toàn, không gây kích ứng da.
 • Thảm của SMJ có độ mịn nhất định mang tới cảm giác êm ái, dễ chịu
 • Nhiều dòng thảm trải sàn cao cấp từ SMJ còn có đặc tính không dẫn điện, không dẫn lửa, hạn chế tiếng ồn mang tới không gian sống an toàn, yên tĩnh.

Chọn mua thảm trải sàn của SMJ bạn có thể tham khảo vài dòng sản phẩm tiêu biểu như: Thảm Terrence Accent Plank, thảm Vertical Accent, thảm Dreamtime,.v.v.

Bên cạnh 6 thương hiệu xuất xứ thảm nổi tiếng trên thì còn rất nhiều các nhà cung cấp khách, xưởng sản xuất khác hiện nay cũng dang dần cải tiến chất lượng sản phẩm của mình để có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe về Thảm của thị trường Viêt Nam cũng như thế giới 

6. CÓ NÊN LÓT THẢM CHO PHÒNG KHÁCH HAY KHÔNG?

Các nội dung phía trên đã giúp bạn hiểu rõ về thảm trải sàn là gì, công dụng của thảm trải sàn trong phòng khách, các thương hiệu thảm trải sàn nổi tiếng chất lượng cao, các loại thảm trải sàn cũng như gần 100 hình ảnh phối cảnh các loại thảm trải sàn trong phòng khách với đầy đủ chủng loại thiết kế, màu sắc và phong cách để bạn lựa chọn để có thể ra quyết định có nên lót thảm cho phòng khách hay không. 

Tôi, chủ nhân bài viết này với những thông tin tổng hợp phía trên và kinh nghiệm trong thiết kế thi công nội thất của mình thì lời khuyên của tôi là NÊN, và nên như thế nào thì tôi sẽ nêu các tiêu chí để bạn lựa chọn dưới đây 

 • Nên chọn thảm sofa phòng khách nếu bạn ở căn hộ chung cư cao cấp, hoặc tầm trung hoặc các biệt thự, nhà phố lớn, không gian sống sạch sẽ 
 • Nên nếu bạn hiểu về thảm và thường xuyên biết cách vệ sinh thảm 
 • Nên nếu không gian thiết kế của bạn rất cần một tấm thảm trang trí 
 • Nên nếu bạn muốn không gian sống phòng khách của mình trở nên ấm cúng và sang trọng 
 • Nên nếu bạn biết lựa chọn một loại thảm tốt, tìm được một nơi cung cấp thảm uy tín

Gàn 100 mẫu thảm phía trên được phối cảnh trong từng không gian phòng khách khác nhau và những thông tin phía trên hy vọng giúp bạn sẽ có quyết định cho tấm thảm phòng khách nhà mình nhé. 

Vũ Minh Duy 

Top 5 Cách Trang Trí Nội Thất Phong Khách Thông Minh Năm 2019

19/07/2019
bởi Home Office
Top 5 trang trí nội thất phòng khách

Phòng  khách là bộ mặt của ngôi nhà do vậy cần phải có sự chỉnh chu và gọn gàng. Phòng khách chiếm 50% nhiệm vụ làm cho ngôi nhà trở nên hài hòa hơn. Dù là những ngôi nhà có diện tích lớn hay nhỏ thì phòng khách cũng phải nên gọn gàng, ngăn nắp. Để ấn tượng với khách đến nhà hoặc đơn giản là cho bạn cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi đi làm về bạn nên “chăm sóc” chúng. Không khó để phòng khách trở nên độc đáo hơn đâu, cùng Home Office khám phá nhé!

Phong Cách Nội Thất Hiện Đại - Xu Hướng Ngôi Nhà Thông Minh

19/07/2019
bởi Home Office
Phong cách nội thất hiện đại

Bạn đang sống ở thành thị, những căn hộ có diện tích giới hạn nhưng muốn chăm sóc và chọn cho ngôi nhà của mình một không gian tiện ích? Không tốn quá nhiều thời gian hay tiền bạc bạn vẫn có được những không gian nội thất tiện ích và sang trọng. Hơn nữa nếu bạn thích một không gian thông minh tích hợp và không kém phần ấm cúng thì hãy để phong cách nội thất hiện đại sẽ giúp bạn làm điều đó.

Top 7 Cách Trang Trí Phòng Ngủ Ấn Tượng và Hiện Đại Năm 2019

19/07/2019
bởi Home Office
Top 7 trang trí nội thất phòng ngủ

Chắc hẳn trong ngôi nhà bạn yêu thích nhất là phòng ngủ của mình đúng không, vì đó là không gian riêng tư tuyệt vời nhất của mỗi người. Yêu thích thôi chưa đủ hãy “ chăm sóc” không gian này như người yêu của bạn vậy. Những điều bạn băn khoăn là ví tiền mong manh của mình, là không biết phải trang trí như thế nào, là làm thế nào để nhanh, gọn và thẩm mỹ nhất khi trang trí phòng ngủ của mình phải không? Thế thì không phải lo nữa vì Home Office sẽ giới thiệu đến bạn 9 cách trang trí phòng ngủ nhỏ hay to nhé!

Phong Cách Nội Thất Á Đông - Nét Đẹp Gần Gũi Và Sang Trọng

18/07/2019
bởi Home Office
Phong cách nội thất Á Đông

Đa phần những ngôi nhà ở Việt Nam bị ảnh hưởng phong cách nội thất Á Đông. Vậy ngôi nhà bạn ở hiện tại có bị ảnh hưởng không? Làm sao để biết được điều đó, hãy cùng Home Office tìm hiểu nha!

Tân Cổ Điển - Phong Cách Nội Thất Sang Trọng Vượt Thời Gian

18/07/2019
bởi Home Office
Phong cách tân cổ điển trong nội thất


“Tân cổ điển” đã không biết bao nhiêu lần tôi được nghe cụm từ này từ khi bước chân vào còn đường nội thất và chắc các bạn cũng vậy. Nhưng có được mấy lần bạn quan tâm cũng như tìm hiểu đến chúng đâu. Vì có thể những tài liệu bạn đọc làm rối lượng kiến thức mà bạn cần tiếp thu. Hiểu được điều đó nên Home Office sẽ tặng kiến thức cho bạn về phong cách nội thất tân cổ điển trong bài viết này.

Phong Cách Nội Thất Đông Dương - Yêu Từ Cái Nhìn Đầu Tiên

18/07/2019
bởi Home Office
Phong cách nội thất Đông Dương

Những công trình mang hơi thở Đông Dương thu hút người ta không rời ánh nhìn bởi vẻ tinh tế và sắc thái dịu dàng của nó. Dẫu những công trình này đã qua thời gian cũng giữ được nét riêng của nó. Không lỗi thời nét đẹp cổ điển mà sang trọng ấy vẫn cứ sừng sững với mưa nắng bao mùa. 

Phong Cách Rustic - Phong Cách Nội Thất Những Năm 60

13/07/2019
bởi Home Office
Phong cách nội thất Rustic

Sau những giờ làm mệt mỏi nơi công sở có phải bạn muốn tận hưởng một không gian êm ái và bình yên giữa Sài Gòn bộn bề này không? Bạn nghĩ sẽ rất khó để tìm ra không gian như vậy? Không hề nhé vì chính bạn cũng có thể biến không gian sống của mình trở nên bình yên như bạn nghĩ đấy.