Gỗ Tre Ghép - Vật Liệu Nội Thất Số 1 Mới Trong Tương Lai

27/08/2016
bởi Home Office
Tìm hiểu về nguyên liệu gỗ tre ghép

Sở thích sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên vốn đã xuất hiện từ rất lâu, nhờ vào vẻ đẹp sang trọng, quý phái mà nó mang lại cho không gian nội thất. Sự bền bỉ với thời gian và khả năng tạo nên sự ấm cúng cho không gian đã biến gỗ là thành một vật liệu không thể thiếu trong nội thất. Thế nhưng nguồn nguyên liệu gỗ là hữu hạn, mà nhu cầu thì ngày càng tăng cao, khiến cho nguồn tài nguyên rừng bị đi dọa nghiêm trọng.

Nếu như bạn đang tìm hiểu vật liệu có thể thay thế cho gỗ mà vẫn mang vẻ đẹp mộc mạc của gỗ, vật liệu gỗ tre ghép nhờ vào cấu trúc đặc trưng của cây tre sẽ là một gợi ý mà bạn nên để tâm. Chất vàng ấm của cây tre, các nét họa tiết vân tre đẹp mắt, vô cùng độc đáo và cùng với sự bền bỉ, cứng cáp với thời gian vốn có tiếng của cây tre. Ngoài ra, bạn có thể yên tâm về tính thân thiện của tre với sức khỏe của con người. Vật liêu gỗ tre ghép là gì? Tại sao gỗ tre ghép lại được nhiều nước ưu chuộng đến vậy.? Hãy cùng Home Office tìm hiểu về vật liệu gỗ tre ghép qua bài viết này.

>>Xêm thêm

1.Khái niệm tre ghép

Ván gỗ tre là tấm ván được sản xuất bằng phương pháp ghép nan tre hoặc sợi tre lại thành tấm. Dưới áp lực lớn của máy nén nan tre (hoặc sợi tre) sẽ tạo các liên kết với nhau tạo thành khối thống nhất. Nan tre (hoặc sợi tre) khi được liên kết cũng thay đổi tính chất, cho độ cứng cao hơn với lúc trước. Để hiểu rõ hơn bạn nên xem qua quá trình sản xuất ván gỗ tre.

Ván gỗ tre có rất nhiều chủng loại khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp sản xuất tấm gỗ tre. Có hai loại ván gỗ tre thường thấy là ván tre ghép và ván tre ép. Ván tre ghép sử dụng phương pháp ghép nan tre, còn ván tre ép sử dụng sợi tre để tạo liên kết. 

Ván gỗ tre ghép có nhiều chủng loại khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Hiện nay, có rất nhiều loại tre ghép từ ván tre 2 lớp cho tới ván tre nhiều lớp.

Ván gỗ tre ghép hay còn gọi là tấm panel tre

 

Ván gỗ tre có rất nhiều chủng loại khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp sản xuất tấm gỗ tre. Có hai loại ván gỗ tre thường thấy là ván tre ghép và ván tre ép. Ván tre ghép sử dụng phương pháp ghép nan tre, còn ván tre ép sử dụng sợi tre để tạo liên kết. 

Ván gỗ tre ghép có nhiều chủng loại khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Hiện nay, có rất nhiều loại tre ghép từ ván tre 1 lớp cho tới ván tre nhiều lớp.

2. Quy trình sản xuất ván tre ghép

2.1 Chọn lọc nguyên liệu

Tre khi đưa vào sản xuất phải qua quá trình lựa chọn kỹ càng. Tre phải đạt chí tiêu đầu vào như không bị khuyết tật, không bị sâu mọt phá hoại, đảm bảo độ cứng cao, độ dài của tre phải bằng nhau để chuẩn bị cho công đoạn xẻ nan tre.

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỗ tre ghép

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỗ tre ghép

2.2 Xẻ tre thành từ nan nhỏ

Sau khi đạt tiêu chuẩn đầu vào, tre được xẻ thành từng nan nhỏ nhờ vào lưỡi dao đã lắp đặt sẵn trong máy cắt. Các nan tre đều nhau khi ghép lại tấm ván sẽ có vân đẹp hơn.

Cắt tre thành nan

Tre được cắt thành nan 

2.3. Làm thẳng nan tre

Sau khi xẻ, nan tre được tạo hình để thành những thanh thẳng và đều. Nan tre qua bộ phận máy bào trở nên đều hơn, điều này giúp quá trình ép và tạo thành ván bền chặc hơn.

Chà nhám và làm thẳng nan tre

Làm thẳng nan tre bằng máy

2.4 Hấp nan gỗ tre

Chất đường lignin có sẵn trong tre sẽ làm hấp dẫn kiến và mốii mọt nên đây là quá trình quan trọng trong sản xuất gỗ tre ghép. Hấp hoặc đốt nan tre làm phân hủy lượng đường có trong tre sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước và thải ra ngoài sợi gỗ, sợi tre hoặc khi đốt chất đường bị cháy đi. 

Đưa nan tre vào lò hấp

Nan tre được đưa vào lò hấp

2.5 Sấy khô và chà nhám nan tre

Sau khi hấp, nan tre trở nên ẩm vì vậy cần qua quá trình sấy trong vòng 5 ngày để độ ẩm chỉ còn 8-10%. Khi nan tre khô sẽ qua quá trình chà nhám lần nữa, lúc này nan tre kích thước na  tre rút lại còn 20x5mm.

Quy trình sản xuất gỗ nan tre

Sấy khô và chà nhám nan sau khi lấy ra từ lò hấp

2.6.Ghép thanh tre thành tấm ván tre

Ván tre được ghép theo 2 kiểu là ghép ngang và ghép dọc. Để có được độ cứng tốt người ta ghép từ 2 miếng ván trở lên nhưng thông dụng nhất là 2 và 3 lớp. Khi hoa văn ghép ngang sẽ cho hoa văn nhiều và tự nhiên hơn, ghép dọc cho hoa văn nhiều nút (mắt tre) và độc đáo hơn.

Hoa văn tấm ván gỗ tre ghép theo chiều ngang

 

Hoa văn gỗ tre ghép theo chiều dọc

2.7 Cắt thành tấm và chà nhám bề mặt

Ván gỗ tre được cắt thành tấm theo yêu cầu và chà nhám để đễ dàng vận chuyển và xuất ra thị trường. 

Cắt thành gỗ và chà nhám bề mặt của tấm ván gỗ tre ép

3. Ưu điểm

3.1 Nguồn nguyên liệu có sẵn

Trên thế giới có khoảng 70 loại tre, trong đó ở Việt Nam chiếm khoảng 40% . Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào ở nước ta, dễ trồng, dễ tìm thấy. Bản thân sợi tre ít có tính thấm nước do có cấu tạo đặc biệt. 

Tre luôn có sẵn trong tự nhiên có khả năng tái sinh nhanh

Không chỉ sử dụng cây tre là vật liệu sinh thái với tốc độ tái sinh nhanh, các vật liệu và phụ gia khác dùng làm sàn tre cũng được lựa chọn và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn sử dụng và thân thiện môi trường. Keo gắn không chứa formaldehyde và sơn hàm lượng chì thấp được kiểm định theo tiêu chuẩn Châu  u và Mỹ.

3.2 Chất lượng 

Cây tre đủ 3 đến 5 năm tuổi, không bị cộc hoặc gãy ngọn, không bị sâu bệnh là nguyên liệu tốt dùng làm ván sàn. Sàn tre được kiểm định đạt các tiêu chuẩn cơ lý tương tự gỗ nhóm 1 như Đinh, Lim, Sến, Táu… Tre còn được ví như “thép xanh”, không những bền mà sàn tre còn có độ ổn định cao và ít bị trầy xước. 

Nội thất bằng gỗ tre

Nội thất bằng gỗ tre được ưa chuộng vì độ bền cao

Gỗ tre ghép được xử lý màu ngay từ khâu nguyên liệu và được phủ một lớp sơn PU trong suốt. Nan tre được luộc và hấp carbon để loại bỏ các chất như lignin sẽ rất bền màu theo thời gian và không bị môi trường phá hủy. Màu của sàn tre mà chúng ta cảm nhận được là màu thực của nan tre. Bất cứ sự trầy xước nào trên bề mặt sàn, chỉ cần đánh véc-ni là mặt sàn lại sáng như mới. Độ cứng của gỗ tre rất tốt, cứng hơn gỗ sồi, chính vì thế nó có thể làm được rất nhiều món đồ nội thất trong gia đình mà không gỗ thường khó có thể làm được.

3.3 Vẻ đẹp không lỗi thời

Nội thất gỗ tre rất dễ kết hợp với các đồ dùng và đồ trang trí khác trong căn nhà của bạn để tạo nên một không gian thân thiện và ấm áp. Các đường vân trên thân tre luôn có vẻ cuốn hút vô cùng độc đáo, không thể có trên các loại gỗ khác. Hình ảnh của cây tre luôn mang đến cho người sử dụng những cảm giác an tâm và thoải mái trong ngôi nhà mình.

Bộ bàn ghế bằng gỗ tre ghép

Bộ bàn ghế bằng gỗ tre ghép mộc mạc

4. Ứng dụng

Tre là loài thực vật được ứng dụng vào đời sống nhiều nhất trên thế giới. Tính linh hoạt và các ưu điểm vượt trội đã giúp cây tre chiếm lĩnh được vị trí quan trọng trong đời sống của con người. Tre càng ngày càng phổ biến hơn khi được sử dụng để thay vật liệu gỗ tự nhiên. Ngày nay,cây tre được tách ra để sản xuất vật liệu gỗ tre ghép, dùng làm ván gỗ để sản xuất đồ nội thất rất đẹp.

4.1 Dùng làm đồ nội thất gia đình

Tre là một trong những nguyên vật liệu không quá mới trong ngành nội thất. Sở dĩ ván ghép tre được chọn vì khả năng chống lực và độ bền của nó cao hơn cả thép. Thêm vào vân tre làm nổi bật giá trị của sản phẩm.

Căn phòng với nội thất chủ đạo là ván gỗ tre ghép

4.2 Dùng làm sàn tre

Sàn nhà là một trong những phần quan trọng trong ngôi nhà và chất liệu được chọn ở đây là gỗ tre ghép. Có thể thấy được chất lượng của sản phẩm thông qua sự tin tưởng của người dùng.

Sàn nhà làm từ gỗ tre ghép

4.3 Trong những công trình kiến trúc

Gỗ tre ghép là chất xúc tác thú vị cho sự sáng tạo của các nhà thiết kế kiến trúc. Với tính chất bền, đẹp và thân thiện với môi trường đây thật sự là một nguyên liệu không thể bỏ qua.

Kiến trúc bằng gỗ tre

4.4 Sử dụng làm đồ gia dụng

Xa hội đang hiện đại dần vì vậy sức khỏe của con người cũng được chú ý hơn. Nhiều gia đình đã bỏ thói quen sử dụng đồ nhựa trong nhà mà thay vào đó là chất liệu thân thiện hơn. Trong gian bếp của họ đa phần là chén, đũa, rổ,.., bằng sành, xứ hay gỗ. 

Đồ gia dụng được thay bằng chất liệu gỗ tre

4.5 Sản phẩm bảo vệ môi trường

Một trong những sản phẩm được giới trẻ ưa thích hiện nay là ống hút thân thiện. Chúng có thể được làm từ tre, thủy tinh, gạo và thậm chí là cỏ. Với tiêu chí đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường, những sản phẩm này đang dẫn đầu xu thế và sẽ thay thế hoàn toàn ống hút nhựa trong tương lai.

Ống hút làm từ tre