Hướng dẫn tính kích thước bàn làm việc chuẩn, khoa học, phù hợp với nhu cầu sử dụng

04/01/2024
bởi Home Office
kích thước bàn làm việc chuẩn

Một chiếc bàn làm việc khoa học và hiệu quả cần đáp ứng được đầy đủ các quy chuẩn về chiều rộng, chiều cao, chiều sâu, các công năng cần thiết và phù hợp với tính chất đặc thù với công việc mỗi người. Vậy kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn như thế nào là đúng?

Bàn làm việc là một sản phẩm nội thất giúp chúng ta cảm thấy thoải mái và hiệu quả hơn khi làm việc.Kích thước bàn làm việc có ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm của người sử dụng. Một chiếc bàn làm việc có kích thước phù hợp sẽ giúp người dùng thoải mái và hiệu quả hơn khi làm việc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn kích thước bàn làm việc phù hợp. Hãy cùng HomeOffice tìm hiểu về các kích thước bàn làm việc chuẩn, cùng đi qua một số các thông số kích thước bàn làm việc khác nhau. Dựa vào đó bạn sẽ biết được mình nên chọn loại bàn nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

I - Tiêu chuẩn kích thước bàn làm việc là gì?

Theo thời gian, người ta dần đúc kết ra một số nguyên tắc cơ bản về kích thước bàn làm việc chuẩn. Kích thước bàn làm việc phù hợp sẽ giúp người dùng sắp xếp các vật dụng một cách khoa học, thuận tiện cho việc làm việc. Nhờ đó giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

Chẳng hạn như, khi bạn sử dụng một mẫu bàn làm việc quá nhỏ so với nhu cầu, bạn sẽ không thể đặt hết các món đồ dùng lên bàn khi cần, mà phải đứng dậy để đi lấy các vật dụng cần thiết, chính vì sự bất tiện này sẽ khiến cho bạn bị mất tập trung và giảm hiệu quả làm việc.

Bên cạnh đó, nếu biết cách lựa chọn kích thước bàn làm việc chuẩn, nó sẽ giúp bạn ngồi đúng tư thế, tránh gây mỏi cổ, vai, lưng, tránh được các bệnh liên quan.

Cụ thể, chiều cao bàn làm việc nên phù hợp với chiều cao của người ngồi để cánh tay được duỗi thẳng thoải mái khi gõ bàn phím hoặc sử dụng chuột máy tính. Chiều dài bàn làm việc nên đủ rộng để người dùng có thể đặt máy tính, màn hình, tài liệu và các vật dụng cần thiết khác. Chiều rộng bàn làm việc nên đủ để người dùng có thể thoải mái đặt tay và di chuyển trên bàn.

kích thước tiêu chuẩn bàn chữ nhật

Như vậy, việc đặt ra các tiêu chuẩn kích thước bàn làm việc là để hướng tới sự thoải mái và tiện dụng cho người ngồi, giúp tăng hiệu quả công việc, và nó được đúc kết dựa trên hình thể của con người, cũng như rút ra từ kinh nghiệm của những người đi trước.

Tuy nhiên, kích thước bàn làm việc chuẩn cũng có thể thay đổi tùy theo từng cá nhân. Một số người có thể thích sử dụng bàn làm việc có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn kích thước chuẩn.

Điều này là do chiều cao, sở thích và thói quen làm việc của mỗi người là khác nhau.  Ví dụ, bàn làm việc văn phòng thường có kích thước lớn hơn bàn làm việc tại nhà để đáp ứng nhu cầu của nhiều người. Hoặc những mẫu bàn gaming thường sẽ có thiết kế đặc biệt với các đường nét có chất game và các tiện ích hỗ trợ cho việc chơi game.

II - Lợi ích khi chọn kích thước bàn làm việc phù hợp

 • Đảm bảo sự thoải mái

Bên cạnh việc giúp tạo ra tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn, thì bàn làm việc cũng cần đảm bảo không gian tạo sự thoải mái đặt tay và di chuyển trên bàn, và để được các loại vật dụng cần thiết.

 • Tăng hiệu quả công việc

Tùy thuộc vào mỗi tính chất công việc mà sẽ có kích thước bàn làm việc khác nhau, nó sẽ giúp người dùng có thể sắp xếp các vật dụng một cách khoa học, thuận tiện cho công việc của mình. Nhờ đó giúp người dùng nâng cao hiệu suất công việc.

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ

Kích thước bàn làm việc phù hợp sẽ giúp bàn làm việc hài hòa với không gian xung quanh, và tạo nên một góc làm việc chuyên nghiệp và thoải mái. Tạo cảm hứng cho bạn khi ngồi làm việc.

III - Hướng dẫn lựa chọn kích thước bàn làm việc chuẩn

Không có một quy chuẩn chung có toàn bộ các mẫu bàn làm việc, mà chỉ có một số quy tắc giúp bạn tính toán ra kích thước bàn làm việc phù hợp. Kích thước bàn làm việc chuẩn sẽ tùy thuộc vào thể trạng của từng người và diện tích không gian sử dụng.

Về chiều cao, bàn làm việc chuẩn thường sẽ có kích thước từ 70 đến 75 cm, đối với thể trạng người trung bình, và tiêu chuẩn kích thước này cũng phù hợp với hầu hết các loại ghế làm việc thông dụng hiện nay.

Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có một số biến thể của bàn làm việc như bàn đứng, bàn ngồi bệt, bàn nâng hạ hoặc bàn treo tường. Những loại bàn làm việc này thường sẽ có chiều cao nằm ngoài kích thước từ 70 đến 75 cm.

Đối với bàn ngồi bệt, kích thước chiều cao trung bình sẽ là 35cm, vừa vặn với tư thế của người ngồi bệt. Còn đối với bàn làm việc đứng, chiều cao sẽ là 105cm, phù hợp với tư thế đứng làm việc, hoặc với một số loại ghế bar cao. 

Xét về kích thước mặt bàn hay độ rộng của một mẫu bàn làm việc thông dụng hiện nay, thường sẽ có chiều dài dao động từ 120 đến 160 cm, chiều rộng từ 60 đến 80 cm.

Các con số kích thước này thường lấy theo số chẵn và được làm tròn đến hàng chục. Điều này giúp ích cho việc sản xuất hàng loạt, đáp ứng nhu cầu cho số đông người tiêu dùng. 

Mặt bàn làm việc để được nhiều đồ dùng

Kích thước mặt bàn làm việc sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích riêng

Nhìn chung, các kích thước bàn làm việc sẽ dao động quanh các con số trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh kích thước tùy theo nhu cầu. Khi lựa chọn bàn làm việc, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Tính toán chiều cao bàn làm việc

Bạn cần tính toán chiều cao của bàn làm việc sao cho kích thước này cho phép người ngồi đặt khuỷu tay ở góc 90 độ khi gõ bàn phím, sử dụng chuột hoặc để viết trên mặt bàn, và phải đảm bảo cho người ngồi không phải cúi người hoặc duỗi tay quá mức để làm việc. 

Chiều cao bàn làm việc cũng cần phải đảm bảo cho người ngồi chân đặt xuống mặt đất hoàn toàn, giúp phân bổ trọng lượng cơ thể đều hơn, giảm thiểu căng thẳng cho các cơ bắp và cột sống, đồng thời giúp người ngồi thoải mái và tập trung hơn khi làm việc.

chiều cao bàn làm việc

Những điều này sẽ đảm bảo cho người ngồi luôn duy trì tư thế ngồi đúng, giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về xương khớp như đau mỏi cổ, vai gù, vẹo cột sống.

 • Tính toán chiều rộng bàn làm việc

Chiều rộng của bàn làm việc sẽ tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người. Thông thường chiều rộng của một mẫu bàn làm việc phổ thông sẽ là 120cm, với chiều rộng này vừa đủ để bạn thoải mái ngồi làm việc với một chiếc laptop. Nếu bạn muốn mở rộng thêm nhu cầu sử dụng hơn nữa, có thể sử dụng tới cỡ bàn lớn hơn, chẳng hạn như 140cm hoặc 160cm

Hướng dẫn tính toán kích thước bàn làm việc đúng chuẩn

Vùng thường xuyên = kích thước khuỷa tay và Vùng thỉnh thoảng = kích thước cánh tay

Với kích thước mặt bàn lớn, bạn sẽ có đủ không gian để đặt thoải mái các thiết bị và tài liệu cần thiết, đồng thời có thể di chuyển thoải mái xung quanh bàn, hiệu quả hơn và thoải mái hơn. Với những mẫu bàn làm việc có chiều ngang lớn hơn 2m sẽ rất rộng rãi, phù hợp với những người cần nhiều không gian để làm việc, tuy nhiên kích thước này thường ít dùng tới nếu chỉ có 1 người sử dụng.

 • Tính toán chiều sâu bàn làm việc

Chiều rộng của một chiếc bàn làm việc thường sẽ dao động loanh quanh kích thước 60 - 80cm. Bởi nếu làm rộng quá mức thì bạn sẽ không thể nào sử dụng hết, gây khó khăn trong việc di chuyển hoặc khi cần lấy đồ trên mặt bạn. Một mẫu bàn làm việc có kích thước quá khổ cũng sẽ tạo cảm giac cô lập, đặc biệt là nếu bạn làm việc một mình.

kích thước độ rộng mặt bàn làm việc

Do đó, dù nhu cầu sử dụng ra sao, thì kích thước chiều rộng tiêu chuẩn cũng chỉ quanh mức 60 - 80cm. Nếu bạn đặt trong không gian hẹp thì bàn có thể nhỏ hơn với chiều rộng là 50cm. Nếu sử dụng cho các không gian học tập trung thì chiều rộng có thể thấp xuống còn 40cm, thường áp dụng cho các trung tâm dạy học.

 • Xét tới nhu cầu công việc

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và đặc điểm công việc mà kích thước bàn làm việc sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn, nhu cầu sử dụng mặt bàn của bạn chỉ quanh mức 80x60cm (DxR), nhưng lại cần tới một chiếc kệ để sách vở, đồ dùng hoặc tài liệu. Lúc này bạn nên cân nhắc tới những mẫu bàn làm việc kệ, vừa giúp bạn tối ưu hóa không gian, vừa đẹp mắt mà lại còn rất tiện lợi.

Kích thước bàn làm việc kết hợp với ngăn tủ

Thông số kích thước bàn làm việc liền ngăn tủ. Xem chi tiết

Ngoài ra, trong một số trường hợp, việc lựa chọn kích thước bàn làm việc sẽ còn tùy thuộc vào yếu tố liên quan khác như tín ngưỡng phong hay phong thủy cũng cần phải được lưu tâm đến. Một chiếc bàn đạt chuẩn sẽ được nhà sản xuất khéo léo đưa vào để hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết.

IV - Các thông số kích thước của bàn làm việc đúng chuẩn

1 - Kích thước bàn chữ nhật đơn giản (thông dụng)

Bàn làm việc chữ nhật được xem là dạng bàn thông dụng nhất hiện nay và được sử dụng phổ biến trong gia đình và văn phòng. Kiểu dáng bàn đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều không gian, có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cho công việc và học tập.

Kích thước tiêu chuẩn của dòng bàn làm việc chữ nhật bao gồm 3 thông số kích thước: Chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Trong đó, kích thước chiều cao thường mặc định theo chuẩn quốc tế cũng như Việt Nam là xấp xỉ ~75cm cho một chiếc bàn làm việc cá nhân. Nếu như bạn muốn tùy chỉnh kích thước chiều cao như mong muốn, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất để đặt riêng mẫu bàn của mình.

Về kích thước chiều dài và chiều rộng bàn làm việc, tùy theo nhu cầu sử dụng và không gian, bạn có thể có các kích thước khác nhau. Mỗi kích thước bàn làm việc sẽ hướng tới một đối tượng sử dụng cụ thể. Và dưới đây là bảng thông số kích thước bàn làm việc chuẩn đang được thương mại phổ biến trên thị trường (dùng cho bàn làm việc chữ nhật).

BẢNG THÔNG SỐ KÍCH THƯỚC BÀN LÀM VIỆC TIÊU CHUẨN

Kích thước (Dài x Rộng) Đánh giá độ rộng Nhu cầu Đối tượng sử dụng
80x60cm Kích thước tối thiểu, phù hợp với không gian hẹp Công việc ít giấy tờ, đồ dùng Sinh viên, nhân viên văn phòng
100x50cm Kích thước nhỏ, phù hợp với không gian hẹp Công việc ít giấy tờ, đồ dùng Sinh viên, nhân viên văn phòng
100x60cm Kích thước nhỏ, phù hợp với không gian hẹp Công việc văn phòng thông thường Nhân viên văn phòng
120x50cm Kích thước vừa phải, phù hợp với nhiều nhu cầu Công việc văn phòng thông thường Nhân viên văn phòng
120x60cm Kích thước tiêu chuẩn, phù hợp với nhiều nhu cầu Công việc văn phòng thông thường Nhân viên văn phòng
120x70cm Kích thước chuẩn, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng với màn hình máy tính Công việc cần sử dụng nhiều thiết bị Thiết kế, kỹ sư, giám đốc,..
140x60cm Kích thước rộng rãi, phù hợp với nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị Công việc cần sử dụng nhiều thiết bị Thiết kế, kỹ sư, giám đốc,..
140x70cm Kích thước rộng rãi, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng với màn hình máy tính Công việc cần sử dụng nhiều thiết bị Thiết kế, kỹ sư, giám đốc,..
140x80cm Kích thước lớn, có thể setup một góc làm việc với nhiều thiết bị trên mặt bàn. Công việc cần sử dụng nhiều thiết bị Thiết kế, kỹ sư, giám đốc,..
160x60cm Kích thước lớn, có thể đặt được nhiều đồ dùng, tài liệu và hồ sơ Công việc cần sử dụng nhiều thiết bị Thiết kế, kỹ sư, giám đốc,..
160x70cm Kích thước lớn, có thể setup một góc làm việc với nhiều thiết bị trên mặt bàn. Công việc cần sử dụng nhiều thiết bị Thiết kế, kỹ sư, giám đốc,..
160x80cm Kích thước siêu lớn, thoải mái setup một góc làm việc với nhiều thiết bị trên mặt bàn. Công việc cần sử dụng nhiều thiết bị Thiết kế, kỹ sư, giám đốc,..

>> Mua ngay: 200+ Bàn Làm Việc Đơn Giản, Chất Lượng, Giá Tốt

2 - Kích thước bàn làm việc chữ L

Là một mẫu bàn làm việc có kiểu dáng thiết kế độc đáo hình chữ L, với một mặt dài và một mặt ngắn tạo thành góc 90 độ, hoặc một mặt bàn liền khối được cắt thành hình chữ L.

Những mẫu bàn làm việc góc chữ L rất thích hợp với không gian làm việc cá nhân, nó không những giúp tận dụng những khoảng trống trong góc tường mà còn giúp mở rộng không gian sử dụng, giúp cải thiện năng suất làm việc.

Do có sự xuất hiện của một mặt bàn phụ, kích thước bàn làm việc chữ L sẽ có nhiều thông số hơn so với mẫu bàn làm việc chữ nhật, bên cạnh kích thước mặt bàn chính thì sẽ có kích thước Dài x Rộng của mặt bàn phụ. Xét về chiều cao thì sẽ vẫn giữ kích thước tiêu chuẩn là 75cm.

Kích thước bàn làm việc chữ L chuẩn

Hãy chú ý, khi ghép 2 mặt bàn lại với nhau tạo thành góc L, thì kích thước phủ bì lúc này sẽ được tính theo chiều dài của mặt bàn chính + mặt bàn phụ. Với mặt bàn chính có kích thước như các kích thước bàn chữ nhật bên trên, còn kích thước mặt bàn phụ sẽ tùy theo thiết kế hoặc nhu cầu mở rộng của mỗi người.

Thông thường sẽ có kích thước phủ bì là 120x120cm, 140x100cm140x120cm; 140x140cm, 150x150cm, 160x140cm hoặc 160x160cm. Kích thước 100x100cm rất hiếm gặp, vì nó có quá nhiều bất cập khi sử dụng như là không gian quá nhỏ, khó sử dụng,...

Kích thước bàn làm việc chữ L 120x120cm

Kích thước bàn làm việc chữ L 120x120cm

Kích thước bàn làm việc chữ L ghép 2 tấm 140x140cm hoặc 140x150cm

Kích thước bàn làm việc chữ L liền mặt 160x120cm

Kích thước bàn làm việc góc L 140x100cm

Kích thước bàn làm việc góc L 120x80cm

kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn bàn gõ L

3 - Kích thước bàn làm việc kết hợp kệ sách

Bàn làm việc kết hợp giá sách là lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai đang tìm kiếm một chiếc bàn làm việc hiện đại, tiện nghi và tiết kiệm không gian. Do là được kết hợp với phần giá sách nên thông thường kích thước mặt bàn chỉ dao động quanh mức từ 120x60cm tới 140x70cm, bởi phần khung kệ sách đã đáp ứng phần lớn tiện ích lưu trữ và để đồ, nên kích thước mặt bàn chỉ cần như vậy là vừa đủ dùng.

Xét về chiều cao tổng của mẫu bàn này, kích thước tiêu chuẩn sẽ được giới hạn chiều cao từ mặt đất lên đến đỉnh kệ sẽ không được vượt quá 180cm và không thấp hơn 120cm.

kích thước bàn kết hợp kệ sách

Điều này giúp cho người sử dụng có thể lấy được đồ vật ngay lập tức, mà không phải rướn người quá mức hay phải đứng lên vật gì đó mới có thể với tới đồ dùng tại ngăn trên cùng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kích thước bàn làm việc kết hợp kệ sách vẫn có thể cao hơn tùy theo nhu cầu sử dụng. Lý do có thể là để đáp ứng tính thẩm mỹ của không gian, nhu cầu lưu trữ nhiều hơn hoặc mong muốn tối đa hóa không gian căn phòng. Nhưng dù sao, bạn cũng cần phải tính toán thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn kích thước để tránh bất tiện trong quá trình sử dụng sau này.

Khoảng cách giữa các đợt kệ sẽ dao động từ 28 - 40cm tùy vào đồ dùng và sách vở của người dùng. Còn chiều cao mặt bàn sử dụng cũng vẫn là 75cm. 

Một số kích thước tiêu chuẩn cho bàn làm việt kết hợp kệ sách là :

 • Kích thước mặt bàn: 100x60cm - 120x60cm - 140x60cm - 140x70cm - 140x80cm
 • Kích tước kệ: Kệ trên 120cm x 18cm kệ dưới 120cm x 25cm - (80cm x 18cm và 80cm x 25cm)
 • Chiều cao mặt bàn 75cm 
 • Tổng chiều cao: 120 - 180cm (C)

4 - Kích thước bàn làm việc đứng

Đứng làm việc đang là một xu hướng dần trở nên phổ biến trong giới văn phòng, đặc biệt là trong những năm gần đây, khi mà trào lưu thay đổi tư thế làm việc để bảo về sức khỏe và làm việc hiệu quả hơn. Thật vậy, đứng làm việc là một cách giúp cải thiện hiệu suất làm việc đáng kể nhờ những ích lợi tích cực mà nó mang lại.

Theo các chuyên gia, đứng làm việc trong khoảng 20-30 phút mỗi giờ là mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu đứng quá lâu sẽ có nguy cơ gây đau nhức chân, mệt mỏi và giảm năng suất làm việc. 

Kích thước bàn làm việc cho người đứng cần được lựa chọn phù hợp với chiều cao của người dùng, đảm bảo người dùng có tư thế đứng thoải mái, không bị mỏi lưng, mỏi cổ.

Thông thường, chiều cao bàn làm việc đứng nên cao khoảng 95-110 cm. Chiều rộng bàn nên đủ rộng để người dùng có thể thoải mái đặt máy tính, tài liệu và các vật dụng cần thiết khác. Chiều rộng phổ biến của bàn đứng vẫn làm 120x60cm, đáp ứng nhu cầu sử dụng với một chiếc laptop.

Kích thước bàn làm việc đứng chân sắt 120x60x105cm

Kích thước bàn làm việc đứng chân chữ A 120x60x105cm

Kích thước bàn làm việc đứng chân sắt 120x60x105cm

5 - Kích thước bàn làm việc ngồi bệt

Bàn làm việc ngồi bệt là dòng bàn nhỏ gọn được làm thấp hơn so với mặt bằng chung các mẫu bàn làm việc thông dụng. Kiểu dáng nhỏ gọn này giúp cho bàn ngồi bệt đặc biệt phù hợp với những không gian có diện tích nhỏ hẹp, giúp giúp tiết kiệm không gian hiệu quả và linh hoạt trong việc sử dụng, di chuyển.

Vậy kích thước bàn làm việc ngồi bệt như thế nào. Hãy cùng xem qua một vài mẫu kích thước bàn làm việc ngồi bệt của HomeOffice ngay dưới đây nhé.

Bàn chữ nhật lắp ráp kích thước 100x60x35cm

Bàn ngồi bệt góc L lắp ráp kích thước 120x70x35cm

Bàn góc L 2 tấm ghép lại, chân lắp ráp kích thước 140x140x35cm

Mua ngay: 20+ Bàn Làm Việc Ngồi Bệt Chất Lượng, Lắp Ráp Thông Minh

6 - Kích thước bàn làm việc cho phòng studio

7 - Kích thước bàn làm việc cho dẫn vẽ, kiến trúc, kỹ thuật

Team Home Office

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Gửi