Kích thước kệ sách theo tiêu chuẩn là bao nhiêu?

19/01/2024
bởi HomeOffice Team
Kích thước kệ sách theo tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kệ sách là một món đồ nội thất không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó vừa là nơi lưu trữ sách vở, đồ đạc, vừa là điểm nhấn trang trí cho không gian sống. Để kệ sách phát huy tối đa chức năng và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng, cần lưu ý đến kích thước của kệ sách.

I - Tại sao kích thước kệ sách tiêu chuẩn lại quan trọng

1 - Phù hợp về nhân trắc học

Mỗi người có một chiều cao khác nhau, vì thế chúng ta sẽ sử dụng chiều cao này để tính toán kích thước kệ sách sao cho nó phù hợp với tầm với của người dùng. Ví dụ, nếu như bạn có chiều cao tầm 160-170cm thì tầm với của bạn sẽ rơi vào khoảng 170-180cm, nếu như bạn thiết kế kệ sách có kích thước vượt qua chiều cao này, bạn sẽ cần phải sử dụng tới ghế đôn để lấy đồ vật trên cao.

Trong trường hợp bạn có ghế đôn thì không sao, nhưng nếu không có thì việc lấy sách vở sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, ngăn để sách được đặt quá tầm với sẽ khiến cho bạn ít sử dụng tới ngăn này, gây ra lãng phí lớn và tốn kém. 

Với trường hợp bạn muốn làm một chiếc kệ sách đứng full tường, với chiều cao các ngăn kệ trên cùng vượt khỏi tầm với, hãy để ngăn này là ngăn mở, bởi nếu thiết kế là ngăn tủ thì việc lấy đồ dùng sẽ vô cùng bất tiện. Hơn nữa, ngăn tủ sách để trên cao sẽ khiến bạn không nhớ được mình đã để trong đấy những đồ dùng gì.

Kích thước kệ sách phù hợp với kích thước cơ thể của con người sẽ giúp đảm bảo sự thoải mái và tiện lợi khi sử dụng. 

2 - Đảm bảo chức năng lưu trữ và trang trí

Kích thước kệ sách cần phù hợp với số lượng đồ đạc, sách vở cần lưu trữ. Nếu kệ sách quá nhỏ, sẽ không đủ không gian để chứa hết đồ đạc, gây ra tình trạng lộn xộn, thiếu ngăn nắp. Ngược lại, nếu kệ sách quá lớn, sẽ chiếm nhiều diện tích, gây ra cảm giác chật chội. 

Kích thước kệ sách cần phù hợp với tổng thể diện tích và phong cách thiết kế của căn phòng. Nếu kệ sách quá lớn, sẽ gây ra cảm giác cồng kềnh, chiếm hết tầm nhìn. Ngược lại, nếu kệ sách quá nhỏ, sẽ bị lọt thỏm trong căn phòng, không tạo được điểm nhấn.

Vì vậy, việc lựa chọn kích thước kệ sách phù hợp là vô cùng quan trọng. Bạn cần cân nhắc các yếu tố sau khi lựa chọn kích thước kệ sách. Qua bài viết dưới đây, HomeOffice sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn kích thước kệ sách đúng tiêu chuẩn.

3 - Phù hợp với không gian sống

Nếu kệ sách có kích thước quá lớn sẽ rất chiếm diện tích, gây chật chội cho căn phòng. Ngược lại, kích thước quá nhỏ sẽ không đáp ứng đủ không gian lưu trữ để chứa đồ dùng, gây bất tiện cho người sử dụng.

Nếu căn phòng của bạn có diện tích trung bình từ 9-15m2 bạn có thể đặt được một chiếc có kích thước nhỏ với tiêu chuẩn là 60x25x100–150cm (Dài x Rộng x Cao). Căn phòng có diện tích từ 15-25mcó thể đặt những mẫu kệ sách có kích thước như sau, bề ngang dao động 60-80cm, rộng 25cm, chiều cao từ 100-150cm.

Những căn phòng rộng hơn 25mcó thể lựa chọn những mẫu kệ sách có kích thước dao động từ 100-120cm chiều rộng, 30-40cm chiều sâu, và 150-200cm chiều cao.

Trường hợp bạn muốn sử dụng những mẫu kệ sách lớn hơn sẽ đòi hỏi căn phòng phải có diện tích khá lớn. Những kích thước kệ sách có chiều rộng hơn 120cm sẽ thường được lựa chọn làm kệ trang trí phòng khách, nó vừa có chức năng lưu trữ đồ dùng, giúp trang trí và còn giúp phân chia không gian rất hiệu quả.

4 - Đảm bảo tỉnh thẩm mỹ và hài hòa

Kích thước kệ sách cũng cần tính toán làm sao để đảm bảo tính đẹp mắt, hài hòa với tổng thể không gian của căn phòng. Kích thước kệ sách cần cân đối với kích thước của các đồ nội thất khác trong căn phòng. Các ngăn kệ cần phải được phân chia bố cục sáng tạo, hài hòa và thẩm mỹ. Đồng thời việc phân chia cần tính toán kích thước kỹ lưỡng để việc bố trí đồ dùng thật khoa học.

Ví dụ, nếu kệ sách đặt cạnh bàn làm việc, thì kích thước kệ sách cần cân đối với kích thước của bàn làm việc. Nếu kệ sách đặt cạnh tủ trang trí, thì kích thước kệ sách cần cân đối với kích thước của chiếc tủ. Chẳng hạn, bàn làm việc có kích thước 100x60x75cm sẽ phù hợp với kệ sách có kích thước 60x30x120cm.

II - Thông số kích thước kệ sách tiêu chuẩn

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại sách với kích thước khác nhau. Tùy theo nhu cầu lưu trữ sách, chúng ta sẽ lựa chọn kích thước kệ sách phù hợp.

Dưới đây là một số khoảng kích thước kệ sách tùy theo từng khổ sách khác nhau:

 • Khổ sách tiêu chuẩn: Khổ sách tiêu chuẩn là khổ sách có kích thước 13x19 cm. Đối với khổ sách này, khoảng kích thước kệ sách như sau:
  • Chiều cao ngăn kệ: 25 - 30 cm
  • Chiều sâu ngăn kệ: 25 - 35 cm
 • Khổ sách khổ lớn: Khổ sách khổ lớn là khổ sách có kích thước lớn hơn khổ sách tiêu chuẩn. Đối với khổ sách này, khoảng kích thước kệ sách như sau:
  • Chiều cao ngăn kệ: 30 - 35 cm
  • Chiều sâu ngăn kệ: 35 - 45 cm
 • Khổ sách chuyên ngành: Khổ sách chuyên ngành là khổ sách có kích thước đặc biệt, thường được sử dụng để in sách giáo khoa, sách báo,... Đối với khổ sách này, khoảng kích thước kệ sách sẽ phụ thuộc vào kích thước cụ thể của sách.

Kích thước kệ sách theo các tiêu chí khác

 • Số lượng sách cần lưu trữ: Nếu số lượng sách cần lưu trữ nhiều, cần lựa chọn kệ sách có chiều cao và chiều rộng lớn hơn.
 • Tổng thể diện tích và phong cách thiết kế của căn phòng: Kích thước kệ sách cần phù hợp với tổng thể diện tích và phong cách thiết kế của căn phòng.
 • Sở thích và nhu cầu cá nhân: Bạn có thể lựa chọn kích thước kệ sách theo sở thích và nhu cầu cá nhân.

Ví dụ, nếu bạn muốn lưu trữ nhiều sách giáo khoa, sách chuyên ngành, cần lựa chọn kệ sách có chiều cao và chiều rộng lớn hơn. Nếu bạn muốn kệ sách trở thành điểm nhấn trang trí cho căn phòng, có thể lựa chọn kệ sách có kích thước độc đáo, lạ mắt.

Việc lựa chọn kích thước kệ sách phù hợp sẽ giúp kệ sách phát huy tối đa chức năng lưu trữ và trang trí.

3 - Kích thước kệ sách trẻ em

Kích thước kệ sách trẻ em phụ thuộc vào độ tuổi và nhu cầu sử dụng của trẻ. Đối với trẻ nhỏ, kệ sách có thể có kích thước nhỏ gọn, chiều cao thấp, phù hợp với chiều cao của trẻ để trẻ dễ dàng lấy sách và đồ dùng. Chiều sâu của kệ sách nên dao động từ 20-30cm để đảm bảo đủ không gian để chứa sách, đồ chơi và các vật dụng khác của trẻ.

Kệ sách trẻ em cũng có thể được thiết kế với các ngăn kệ có kích thước khác nhau để phù hợp với từng loại sách, đồ dùng của trẻ. Các ngăn kệ có thể được thiết kế với kích thước cao thấp, rộng hẹp khác nhau để tạo sự đa dạng và thú vị cho kệ sách.

II - Bản vẽ kích thước kệ sách của HomeOffice

1 - Kích thước kệ khung sắt

Kệ khung sắt là loại kệ được sử dụng rất phổ biến trong những năm gần đây. Nó không những có giá thành thấp, mà còn rất tiện dụng, dễ vận chuyển và đáp ứng tính thẩm mỹ rất tốt. Kệ khung sắt thường sử dụng các loại sắt hộp tròn hoặc vuông, với cỡ 12x12, 20x20 hoặc 25x25mm, với kiểu dáng thanh mảnh, hiện đại, chắc chắn và tinh tế. 

Kết cấu phổ biến của dòng kệ này chính là tận dụng sự chắc chắn của hệ khung sắt, kết hợp với chất gỗ tự nhiên hoặc ván công nghiệp để tạo ra một sản phẩm hài hòa và tiện dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chắc chắn và bền bỉ, bạn cần sử dụng loại sắt dày dặn, và kỹ thuật gia công phải tốt thì mới đảm bảo độ bền bỉ.

Tại HomeOffice, các sản phẩm kệ khung sắt được sử dụng là loại sắt dày 1,2ly, bề mặt được phủ sơn tĩnh điện, đã gia công cẩn thận, hàn kỹ lưỡng và mài cạnh giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Bản vẽ kích thước kệ sách 5 tầng với chiều cao tổng là 160cm - Mã sản phẩm: KS68226

Bản vẽ kích thước kệ sách 4 tầng với chiều cao tổng là 126cm - Mã sản phẩm: KS68064

Bản vẽ kích thước kệ sách 4 tầng với chiều cao tổng là 120cm - Mã sản phẩm: KS68229

2 - Kích thước kệ sách gỗ

Bản vẽ kích thước kệ sách 2 tầng với chiều cao tổng là 60cm - Mã sản phẩm: KS68214

Bản vẽ kích thước kệ sách 4 tầng với chiều cao tổng là 120cm - Mã sản phẩm: KS68213

Bản vẽ kích thước kệ sách 3 tầng với chiều cao tổng là 120cm - Mã sản phẩm: KS68196

Bản vẽ kích thước kệ sách 4 tầng với chiều cao tổng là 160cm - Mã sản phẩm: KS68215

Bản vẽ kích thước kệ sách 3 tầng với chiều cao tổng là 110cm - Mã sản phẩm: KS68209

Bản vẽ kích thước kệ sách ô vuông với chiều cao tổng là 100cm - Mã sản phẩm: KS68202

Bản vẽ kích thước kệ sách lớn với chiều cao tổng là 180cm - Mã sản phẩm: KS68206

3 - Kệ sách treo tường

Bản vẽ kích thước kệ áp tường 3 tầng phù hợp với không gian nhỏ. Mã sản phẩm: KTT68018

Bản vẽ kích thước kệ áp tường 4 tầng phù hợp với không gian nhỏ. Mã sản phẩm: KTT6819

Bản vẽ kích thước kệ áp tường 5 tầng phù hợp. Mã sản phẩm: KTT68020

4 - Kích thước kệ sách góc tường

Kích thước kệ góc tường cần phù hợp với kích thước của không gian góc tường. Nếu không gian góc tường quá nhỏ, nên chọn kệ góc tường có kích thước nhỏ gọn. Còn nếu không gian góc tường rộng, có thể chọn kệ góc tường có kích thước lớn hơn.

Bản vẽ kích thước kệ sách góc tường khung sắt, với chiều cao 120cm. Mã sản phẩm: KGT68027

Bản vẽ kích thước kệ sách góc tường khung sắt, với chiều cao 120cm. Mã sản phẩm: KGT68021

Bản vẽ kích thước kệ sách góc tường khung sắt, với chiều cao 120cm. Mã sản phẩm: KGT68016

Bản vẽ kích thước kệ sách góc tường khung sắt, với chiều cao 120cm. Mã sản phẩm: KGT68014

Bản vẽ kích thước kệ sách góc tường hình nan, với chiều cao 70cm. Mã sản phẩm: KGT68019

5 - Kích thước kệ sách xương cá

Team HomeOffice

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Gửi