Kích thước ghế ăn chuẩn là bao nhiêu? Cách lựa chọn ghế ăn phù hợp

23/11/2023
bởi HomeOffice Team
kích thước ghế ăn tiêu chuẩn

Việc tiếp theo sau khi đã lựa chọn xong bàn ăn là tìm những mẫu ghế ăn phù hợp nó. Những mẫu ghế ăn phù hợp không những sẽ giúp cho không gian trở nên hài hòa và thẩm mỹ hơn, nó còn giúp cho người  thân trong gia đình của bạn có những khoảng không gian thoải mái để thưởng thức đồ ăn và trò truyện cùng nhau một cách thoải mái nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt các thông số kích thước ghế ăn nhờ đó bạn sẽ tìm được những mẫu ghế phù hợp nhất.

Ghế bàn ăn là giải pháp tuyệt vời cho các không gian dùng bữa, cả trong gia đình lẫn những khu vực kinh doanh như nhà hàng/quán ăn. "Sứ mạng" ra đời của dòng ghế bàn ăn chính là mang lại cảm giác ngồi thoải mái nhất cho người dùng bữa, nó cần phải đáp ứng về mặt công thái học, vừa phải tương xứng với kích thước bàn ăn.

Thông số kích thước ghế ăn tiêu chuẩn

Khi chọn ghế ăn, bạn không nhất thiết phải chọn ghế ăn quá tương đồng với phong cách thiết kế của mẫu bàn ăn, nhưng về mặt kích thước thì nó cực kỳ quan trọng. Kích thước ghế ăn không đúng chuẩn, người sử dụng có thể gặp phải nhiều vấn đề khó chịu. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là sự không thoải mái trong khi ngồi ăn.

Nếu ghế quá cao, người ngồi sẽ phải giơ cao tay khi cắt thức ăn hoặc cúi thấp hơn để đạt đến bàn. Điều này có thể gây căng cơ và mệt mỏi trong quá trình ăn uống. Ngược lại, nếu ghế quá thấp, người ngồi sẽ phải cúi thấp hơn quá mức, gây căng thẳng cho lưng và cổ.

Dưới đây là các thông số kích thước bàn ăn tiêu chuẩn, và những lời khuyên giúp bạn lựa chọn kích thước ghế ăn phù hợp với bàn ăn của mình.

Chiều cao ghế ăn là bao nhiêu?

Chiều cao của ghế được đưa ra nhằm mang lại trải nghiệm ngồi thoải mái và tiện lợi cho người sử dụng. Kích thước chiều cao của ghế cần phải đảm bảo cho người ngồi có thể đặt chân xuống nền một cách thoải mái. Nếu ghế ăn quá cao có thể gây cảm giác khó chịu và không thoải mái trong suốt thời gian ngồi.

Thông thường, chiều cao của các dòng ghế ăn được thiết kế dựa theo cơ sở công thái học, phù hợp với người trưởng thảnh và có kích thước dao dộng từ 42 – 48cm tùy theo loại ghế hoặc nhu cầu của người sử dụng. Chiều cao của tưng tựa ghế ăn dao động từ 80 – 90cm.

Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh chiều cao của ghế ăn sao cho phù hợp với chiều cao của bàn ăn. Điều này đảm bảo rằng người ngồi có thể tiếp cận thức ăn một cách thoải mái mà không cần phải giơ cao tay quá mức hoặc cúi quá thấp.

 

Kích thước chiều cao của ghế ăn

Ngoài ra, khi tính toán đề chiều cao của ghế ăn, bạn cũng nên cân nhắc đến khả năng di chuyển và tiện lợi trong không gian ăn uống. Ghế ăn không phù hợp với bàn ăn có thể gây khó khăn trong việc di chuyển và sắp xếp.

Kích thước bề ngang ghế ăn bao nhiêu?

Kích thước độ rộng ghế ăn (gồm chiều rộng và chiều sâu) đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thoải mái và tiện lợi cho người sử dụng. Khi kích thước này không đúng chuẩn, có thể gây ra nhiều vấn đề và không thoải mái trong quá trình ngồi ăn. Tiêu chuẩn kích thước ghế ăn sẽ có chiều rộng dao động 40 – 45cm và chiều sâu dao động 42 – 56cm. Đây khoảng kích thước giúp mang lại sự thoải mái cho người ngồi.

Kích thước độ rộng của ghế ăn

Kích thước ghế ăn tiêu chuẩn giúp người ngồi cảm thấy thoải mái

Mẹo lựa chọn kích thước ghế bàn ăn

Lựa chọn kích thước ghế ăn sẽ liên quan đến kích thước bàn ăn, số lượng người dùng bữa, chiều cao bàn ăn và chiều cao của người dùng bữa. 

Chú ý đến khoảng cách giữa các ghế ăn

Số lượng người ngồi là một yếu tố quan trọng cần được xem xét khi lựa chọn kích thước ghế ăn. Điều này ảnh hưởng đến không gian và cách sắp xếp trong phòng ăn, cũng như giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các buổi ăn gia đình hoặc gặp gỡ bạn bè.

Đối với những không gian nhỏ thì bạn sẽ cần xem xét sử dụng ghế ăn có kích thước nhỏ hơn hoặc có thể xếp gọn để tiết kiệm không gian. Ngược lại, nếu như bạn có căn phòng lớn hơn, có thể lựa chọn những mẫu ghế ăn lớn, và thậm chí là có thể sử dụng thêm ghế băng dài để tạo không gian ăn uống thoải mái nhất.

Khi có nhiều người ngồi cùng một bàn ăn, việc lựa chọn kích thước ghế ăn cần phải đảm bảo rằng mọi người có đủ không gian để ngồi thoải mái và di chuyển một cách tự nhiên. Khoảng cách giữa các ghế cần đủ rộng để người ngồi không cảm thấy chật chội và không va vào nhau trong quá trình ngồi và di chuyển. Nếu không, việc di chuyển và sắp xếp trên ghế có thể trở nên khó khăn và không thoải mái. Khoảng cách này thường là 15-20cm là tối ưu.

Chiều cao tương thích với bàn ăn

Chiều cao của ghế ăn cần cần được tương tích với bàn ăn để tạo ra một trải nghiệm ăn uống thoải mái cho người dùng. Hãy đảm bảo rằng người ngồi có thể đặt tay lên bàn một cách thoải mái, không quá rướn cũng không chùn người xuống thấp quá mức, như vậy sẽ tạo cảm giác mệt mỏi và khó chịu.

Thông thường, khoảng cách tối thiểu giữa mặt bàn và mặt ghế sẽ cách nhau tối thiểu một khoảng là 25cm. Đây là khoảng không gian tối ưu, giúp cho đôi chân luôn thoải mái và cũng như có thể giúp bạn đặt tay lên bàn không bị mỏi.

Khi chiều cao của bàn và ghế không tương thích, việc sử dụng bàn ăn có thể trở nên khó khăn.  Ví dụ, nếu bàn quá cao so với ghế, người ngồi sẽ phải nâng tay quá cao để đặt xuống bàn, điều này có thể tạo ra căng thẳng và mệt mỏi trong quá trình ăn. Nếu bàn quá thấp so với ghế, người ngồi sẽ phải cúi xuống quá thấp để đạt tới bề mặt bàn, gây ra căng cơ và không thoải mái trong lưng và cổ.

Kích thước ghế tương thích với người ngồi

Không có một chiếc ghế nào được thiết kế dùng chung cho tất cả. Khi bạn mua ghế ăn có kích thước quá nhỏ so với cỏ thể, nó có thể tạo ra sự khó chịu. Nếu mặt ngồi của ghế quá hẹp hoặc quá nhro, nó chắc chắn sẽ gây căng cứng cơ thể, tạo áp lực không mong muốn trong suốt thời gian ngồi.

Trái lại, nếu ghế ăn nếu ghế quá rộng, người ngồi có thể không cảm thấy ổn định và không được hỗ trợ đúng cách, gây mất cân bằng và không thoải mái.

Kích thước ghế ăn đúng chuẩn giúp mang lại sự thoải mái và tiện lợi

Kích thước ghế ăn phụ thuộc và người ngồi sử dụng

Một vấn đề khác là sự khó khăn trong việc tiếp cận thức ăn và di chuyển trên ghế. Khi bề ngang của ghế không phù hợp, người sử dụng có thể gặp khó khăn trong việc lấy thức ăn và sử dụng dao chĩa một cách thuận tiện.

Chẳng hạn như, những mẫu ghế ghế quá rộng, người ngồi sẽ phải đưa tay xa ra hai bên để tiếp cận thức ăn, điều này không chỉ không tiện lợi mà còn gây căng cơ và mệt mỏi. Trong khi đó, nếu ghế quá hẹp, không có đủ không gian để di chuyển tay và cánh tay một cách tự nhiên, người sử dụng có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng các dụng cụ ăn uống.

Lý do để ghế ăn có kích thước nhất định là để tạo ra trải nghiệm ăn uống thoải mái và tiện lợi cho người sử dụng. Bề ngang của ghế ăn được xác định để đảm bảo rằng người ngồi có đủ không gian để ngồi thoải mái và di chuyển tay một cách tự nhiên. Điều này giúp người sử dụng cảm thấy ổn định và được hỗ trợ đúng cách trong quá trình ăn uống.

Ngoài ra, kích thước của ghế ăn cũng phải cân nhắc đến không gian ăn uống và sự tương thích với bàn ăn. Ghế ăn không nên quá rộng để không chiếm quá nhiều diện tích và gây khó khăn trong việc di chuyển và sắp xếp. Tuy nhiên, nó cũng không nên quá hẹp để đảm bảo sự thoảimái và không gây cảm giác chật chội cho người sử dụng.

Kích thước ghế ăn thông dụng

 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được kích thước ghế ăn phù hợp cho gia đình mình.

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Gửi