Vì sao chúng ta cần tới tính năng hỗ trợ vùng thắt lưng trên ghế công thái học?

03/01/2024
bởi HomeOffice Team

Ngày nay, khi khối lượng công việc ngày càng nhiều lên, việc ngồi sai tư thế, ngồi lâu một chỗ, sử dụng màn hình máy tính nhiều liên tục nhiều giờ,... đang ngày càng trở nên phổ biến trong giới văn phòng và ngành nghề tương tự. Những thói quen này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh liên quan đến cột sống.

I - Vì sao vùng thắt lưng lại cần hỗ trợ khi ngồi?

Như bạn đã biết, phần lưng dưới (vùng thắt lưng) của con người có cấu tạo cong vào trong một cách tự nhiên. Đây là cấu tạo bình thường của cột sống, nó giúp nâng đỡ cơ thể và phân tán lực tác động lên cột sống. Khi ngồi, nếu lưng dưới không được hỗ trợ, một khoảng trống sẽ xuất hiện giữa lưng và tựa lưng của ghế.

Khoảng trống này sẽ khiến trọng lượng của cơ thể dồn xuống phần lưng dưới, và gây áp lực lên các đốt sống, dây chằng và cơ bắp. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như đau lưng, nhức mỏi, tê bì tay chân, thậm chí là thoái hóa cột sống. Do đó, chúng ta sẽ cần một bộ phần giúp hỗ trợ vùng thắt này.

Một thiết bị có thể giúp lấp đầy khoảng khoảng trống giữa lưng và tựa lưng của ghế, từ đó hỗ trợ phần lưng dưới, giúp cột sống giữ được tư thế tự nhiên. Đối với những người phải ngồi nhiều trong thời gian dài, thì bộ phận hỗ trợ thắt lưng sẽ là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cột sống của mình.

Vùng Thắt Lưng Cong Một Cách Tự Nhiên

Khi ngồi chúng ta cần duy trì tư thế đúng để giữ cho vùng thắt lưng cong một cách tự nhiên

Khi không có bộ phần hỗ trợ cột sống khi ngồi, thì phần cột sống và các cơ phần lưng dưới sẽ phải làm việc nhiều hơn để hỗ trợ độ cong của lưng. Và với với cường độ làm việc cao trong một thời gian dài như vậy, chức năng giữ cột sống ở đúng vị trí sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó chính là lý do vì sao mà bạn lại thấy có nhiều bài viết hướng dẫn ngồi đúng tư thế nhiều đến như vậy.

Để hỗ trợ giữ cho cột sống vào đúng tư thế cong tự nhiên vốn có của nó, nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái cho người ngồi. Nhìn nhận vấn đề, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một bộ phận hỗ trợ vùng thắt lưng dưới, giúp duy trì đường cong tự nhiên của phần lưng dưới, từ đó phòng tránh các bệnh liên quan.

Ngày ngay, việc ngồi làm việc trong thời gian dài trở nên rất phổ biến, và một chiếc ghế được trang bị thêm tính năng giúp hỗ trợ vùng thắt lưng sẽ rất hữu ích cho người sử dụng. Do đó, các nhà sản xuất ghế làm việc đã cải tiến và trang bị linh năng hỗ trợ phần thắt lưng trên các dòng ghế của mình. Tính năng này được gọi là ELS viết tắt của từ Ergonomic Lumbar Support, đó chính là tính năng tựa lưng dưới được tích hợp với các dòng ghế công thái học hiện đại.

II - Tính năng hỗ trợ vùng thắt lưng ELS

Tính năng ELS, hay tính năng hỗ trợ vùng thắt lưng, là tính năng được nghiên cứu và phát triển để ứng dụng trên những dòng ghế công thái học. Ban đầu tính năng ELS chỉ là một chiếc gối tựa lưng được bán rời với ghế văn phòng, nhưng về sau tính năng này được tích hợp hẳn vào các dòng ghế công thái học. Và khi nhận thấy được các ưu điểm của nó, nhà sản xuất đã cải tiến tiến thành bộ phận lưng độc lập, nghĩa là nó có thể điều chỉnh linh hoạt.

Trên những dòng ghế công thái học cao cấp, tính năng ELS có thể di chuyển linh hoạt đến 6cm giúp nó có thể tương thích với nhiều vóc dáng người ngồi. Điều này có nghĩa là bộ phận hỗ trợ thắt lưng có thể được điều chỉnh để vừa vặn với đường cong tự nhiên của phần lưng dưới của từng người, thay vì cố định như trước. Khi bộ phận hỗ trợ thắt lưng vừa vặn, nó sẽ cung cấp sự hỗ trợ tốt hơn cho phần lưng dưới, giúp cột sống giữ được tư thế tự nhiên.

Và nhờ vào sự linh hoạt mà tính năng ELS có thể tác động mạnh hơn vào vùng lưng và cột sống của người ngồi. Khi bộ phận hỗ trợ thắt lưng di chuyển về phía trước, nó sẽ tạo ra một lực đẩy lên phần lưng dưới, giúp người ngồi giữ được một tư thế ngồi thẳng. Khi người ngồi có tư thế ngồi đúng, họ sẽ ít bị đau lưng, mỏi lưng, tê bì tay chân, thậm chí là thoái hóa cột sống. 

III - Các loại ELS trên ghế công thái học

Như đã đề cập, bạn cũng có thể thấy được vai trò của bộ phân ELS trên ghế công thái học ra sao, đó chính là việc hỗ trợ cho người người duy trì một tư thế làm việc đúng, giữ cho phần cột sống luôn cong một cách tự nhiên, làm giảm áp lực lên bộ phận này khi ngồi, nhờ đó phòng tránh được các bênh liên quan.

Trước đây, khi chưa có sự xuất hiện của ghế công thái học thì các loại hỗ trợ ELS tác rời đã được bán rất phổ biến, như là gối tựa lưng, tấm tựa lưng hoặc miếng hỗ trợ tựa lưng  với nhiều lựa chọn về mức giá, kiểu dáng và chất liệu. Tuy nhiên, việc sử dụng những bộ phận tách rời này gặp rất nhiều bất cập như là mau hỏng, dễ bị chệch, không tương hợp với cơ thể,...

Do đó, việc nghiên cứu phát triển để đưa ELS vào những dòng ghế làm việc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với việc sử dụng ELS tách rời. Khi mà các bênh lý liên quan đến cột sống, sức khỏe ngày càng phổ biến trong giới văn phòng,  thì các dòng ghế công thái học có sẵn ELS hỗ trợ tư thế ngồi sẽ càng trở nên quan trọng. Hiện nay, các dòng ghế công thái học đang có 2 loại Ergonomic Lumbar Support phổ biến là: ELS cố địnhELS có thể điều chỉnh.

1 - ELS cố định

Đây là loại ELS được tích hợp vào ghế và không thể điều chỉnh được, với thiết kế đơn giản và chắc chắn, dòng ghế công thái học này sẽ tập trung hỗ trợ tốt nhất phần lưng dưới và phần hông của bạn khi ngồi, mang lại cho bạn cảm giác ngồi ổn định và chắc chắn. 

Dù mang lại sự ổn định, nhưng ELS cố định có thể sẽ thiếu tính linh hoạt trong việc điều chỉnh theo sở thích ngồi của từng người. Nhìn chung, với phân khúc dễ tiếp cận (chỉ từ 3 triệu) thì đây là những chiếc ghế công thái học đáng để “chiếc cột sống” của bạn trải nghiệm.

Với bản cố định, người dùng không thể điều chỉnh hay thay đổi vị trí gì của đệm đỡ thắt lưng. Điều này có thể sẽ không phù hợp với nhiều người do thắt lưng mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua những những dòng ghế ELS cố định này.

2 - ELS điều chỉnh được

Mỗi người có một thể trạng khác nhau, nên sẽ cần tới tính năng hỗ trợ linh hoạt, giúp điều chỉnh tư thế của mình đúng và chuẩn hơn so với ELS cố định. ELS điều chỉnh được trong tiếng anh được gọi là  Ergonomic Lumbar Support Adjust, viết tắt là ELSA. Tính năng ELSA cho phép người dùng có thể tùy chỉnh các góc độ giúp hỗ trợ tối đa phần thắt lưng khi ngồi tốt hơn.

Với việc có thể tùy chỉnh được, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được độ căng, độ sâu và chiều cao của bản lưng sao cho phù hợp. Với thiết kế linh hoạt, tính năng ELSA được đánh giá là chiếc ghế thích hợp với đa dạng người dùng và sở thích ngồi khác nhau, một điểm nổi bật mà chắc chắn bạn phải quan tâm khi chọn mua chiếc ghế nằm trong phân khúc 6 triệu trở lên.

IV - Ghế công thái học có thể tùy chỉnh được

Ghế CTH-07

GSP-137SJ

MSA-100 GVPMT001

Lời kết

Tính năng ELS là một bước cải tiến của công nghệ hỗ trợ lưng và thật sự đem lại những tác động rất tích cực đến vóc dáng của người ngồi. 

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Gửi